Hoang mang vì tiền đã hết sau 2 tháng trên đảo, cô gái lo lắng tìm việc mới

Hoang mang vì tiền đã hết sau 2 tháng trên đảo, cô gái lo lắng tìm việc mới

Cô gái 24 tuổi từ bỏ công việc 15 triệu/tháng để đến đảo Phú Quý sống, tin rằng kiếm tiền dễ dàng Nhưng sau 2 tháng, tiền tiêu hết vì nghiện mua sắm online Cô hoang mang khi suy nghĩ đến việc tìm việc mới trên đất liền

Việc từ bỏ cuộc sống đô thị để sống ở nông thôn, trốn khỏi sự ồn ào của thành phố hoặc đơn giản là đi ngược lại với trào lưu ổn định luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Lý do đằng sau những quyết định này có thể là do muốn thay đổi môi trường sống, tìm kiếm cảm giác mới lạ hoặc đơn giản chỉ là vì nhu cầu của tuổi trẻ. Một ví dụ điển hình là quyết định của Lê Huyền (sinh năm 1999) khi từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp tại Hà Nội để sống trên đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Trước khi quyết định sống trên đảo, Lê Huyền từng làm công việc biên kịch và truyền thông cho trẻ em, với mức thu nhập ổn định dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau 3 năm làm việc liên tục, Lê Huyền muốn trải nghiệm một cuộc sống tự do và không bị ràng buộc, vì vậy cô đã quyết định từ bỏ công việc và sống trên đảo.

Lúc ra đảo, Lê Huyền chỉ có 12 triệu đồng trong tài khoản và không có khoản dự trữ nào khác.

Hoang mang vì tiền đã hết sau 2 tháng trên đảo, cô gái lo lắng tìm việc mới

Hiện tại, Lê Huyền vẫn đang sinh sống trên đảo Phú Quý. Mặc dù đã chuyển đổi môi trường sống, cô vẫn không thay đổi thói quen mua sắm trực tuyến. Sau hai tháng, cô đã tiêu hết toàn bộ tiền.

Đối với nhiều người, bỏ công việc ổn định để sống trên đảo vẫn là quyết định khó khăn. Tuy nhiên, Lê Huyền lại có suy nghĩ khác. Không có gia đình và có nhiều thời gian, cô muốn trải nghiệm cuộc sống trên đảo một cách tận hưởng. Với niềm đam mê đảo Phú Quý, cô quyết định tạm thời bỏ qua việc kiếm tiền để sống trên đảo và trải nghiệm cuộc sống như một người bản địa.

Trong hành trình của mình, Lê Huyền chia sẻ rằng tài khoản của cô chỉ có 12 triệu đồng khi đến đảo. Mặc dù không có thói quen tiết kiệm và không cầm một cục tiền như nhiều người nghĩ, nhưng cô luôn tin rằng với đôi tay và đôi chân của mình, cô sẽ tìm được việc làm để kiếm sống.

Theo tính toán của Lê Huyền, một tháng sống ở đảo tốn khoảng 5-6 triệu đồng. Trong đó, có 2 khoản tiền cố định là thuê nhà (2 triệu đồng/tháng) và thuê xe máy (1,5 triệu đồng/tháng). Phần còn lại của chi phí sẽ là các khoản sinh hoạt như ăn uống, vui chơi,...

Lê Huyền thấy rằng mức chi phí này không quá cao so với cuộc sống trước đây của cô tại Hà Nội. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận không giỏi trong việc tính toán chi tiêu và con số 5-6 triệu đồng/tháng đôi khi còn cao hơn do cô vẫn đặt hàng online dù đang sống trên đảo.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lê Huyền chia sẻ rằng cô không phải là người giỏi tính toán chi tiêu và thường xuyên mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, để quản lý tài chính hiệu quả, cô luôn chia nhỏ số tiền ra và ưu tiên các khoản chi phí bắt buộc, bao gồm tiền ăn. Với phần còn lại của số tiền, cô chỉ chi tiêu trong phạm vi có thể.

Điều đặc biệt là trên đảo, không có nhiều cơ hội để tiêu tiền ở các cửa hàng, rạp chiếu phim hay khu vui chơi giải trí. Vì vậy, so với đô thị, cuộc sống trên đảo của Lê Huyền vẫn giữ được tính tiết kiệm hơn. Theo cô, trong 2 tháng ở đảo, cô đã tiêu hết khoảng 12-13 triệu đồng, gần như hết sạch số tiền mang theo từ đất liền.

Tuy nhiên, Lê Huyền cũng gặp khó khăn khi suy nghĩ về việc tìm kiếm công việc mới khi quay trở lại đất liền. Trong thời gian ở đảo, cô đã không ngừng tìm kiếm cơ hội làm thêm để tăng thu nhập và xoay sở cho chi tiêu sinh hoạt. Cô cho rằng, không nhất thiết phải đi làm tại văn phòng mới có thể kiếm được tiền. Đối với giới trẻ hiện nay, có thể kiếm tiền bất cứ ở đâu, chỉ cần có kỹ năng và ý tưởng.

Lê Huyền tự tin khẳng định rằng cô có khả năng làm nhiều công việc khác nhau. Cô đã làm việc freelance về biên kịch, sáng tạo nội dung trên mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập, và cũng đã làm hướng dẫn viên tại đảo. Với cô, không có công việc nào quá khó hoặc quá dễ để thực hiện, nếu có thể làm được thì cô sẽ làm hết sức mình.

Part 5:

Về mặt thu nhập, Lê Huyền cho biết vì làm việc tự do nên thu nhập của cô không cố định mà phụ thuộc vào hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, sau khi tiêu hết lương sau 2 tháng, cô nàng cũng phải tính toán chi phí và đồng ra đồng vào. Trong vai trò hướng dẫn viên ngoài đảo, Lê Huyền nhận được phí từ 500k đến 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, do công việc này mệt mỏi nên cô không nhận nhiều và chỉ làm khi thực sự hợp gu hoặc quý mến mình. Cô nàng cũng chia sẻ rằng, định hướng của mình không phải làm hướng dẫn viên nên sẽ chuyển sang làm tự do trong tương lai. Hiện tại, cô đang đối mặt với việc phải quay trở lại đất liền để giải quyết công việc cần thiết, tuy nhiên, cô cũng lo lắng vì chưa biết sẽ bắt đầu tìm việc làm trở lại như thế nào.

“Tôi sẽ quay lại đảo vì có bạn bè và công việc ở đó. Tuy nhiên, trở về Hà Nội và bắt đầu lại từ đầu là rất khó khăn đấy. Tôi nghĩ ở bất cứ đâu cũng phải tự lo cho bản thân. Cho nên, nếu muốn sống cuộc sống đi đây đi đó, chúng ta phải cố gắng và tìm kiếm nhiều việc làm hơn để xoay sở”, Lê Huyền chia sẻ.

“Thực tế, quan niệm về "ổn định" là khác nhau đối với mỗi người. Ổn định không chỉ đơn giản là làm một công việc và kiếm đủ tiền để sống. Đối với tôi, ổn định là có thể sống tốt ở bất kỳ đâu, dù trong môi trường nào và làm bất kỳ công việc nào mà tôi có khả năng. Vì vậy, đối với các bạn trẻ như chúng ta, không phải bỏ qua ổn định mà chúng ta đang tìm kiếm một kiểu ổn định khác”, Lê Huyền chia sẻ thêm.