Hãng ôtô Trung Quốc bị đuổi theo vì gì?

Hãng ôtô Trung Quốc bị đuổi theo vì gì?

Hãng ôtô Trung Quốc đang đối mặt với thách thức khi phải rút khỏi thị trường Việt Nam sau khi thất bại trong việc cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn Sau khi bán lỗ chiếc xe Dong Feng cuối cùng, đại lý phân phối không có kế hoạch đưa xe về thêm, đánh dấu cuộc chơi của họ ở Việt Nam đã kết thúc

Từ năm 2016, hãng xe Dong Feng đã có mặt tại thị trường Việt Nam và quyết định mở rộng thị trường bằng cách khai trương hàng loạt showroom mới tại TP HCM, TP Cần Thơ và tỉnh Bình Dương. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các showroom này cung cấp đến 6 mẫu xe thuộc đủ phân khúc từ sedan, MPV đến SUV, từ 5 chỗ đến 7 chỗ. Tuy nhiên, việc kinh doanh xe Dong Feng và xe Trung Quốc nói chung tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Hiệu quả kinh doanh của đại lý và hãng xe đều chưa đạt được, dẫn đến nhận diện thương hiệu trên thị trường còn rất thấp.

Hãng xe Dong Feng đã hạ giá một số mẫu xe tồn kho trước khi ngừng kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, mẫu SUV Dong Feng T5 EVO được đánh giá là có thiết kế đẹp nhất của hãng với giá ban đầu là 719 triệu đồng/chiếc, nhưng hiện đã giảm xuống còn 469 triệu đồng/chiếc. Hơn nữa, mẫu xe đa dụng M3 cũng phải giảm giá từ gần 500 triệu đồng/chiếc xuống còn 300 triệu đồng/chiếc để sớm giải phóng hàng tồn kho. Tuy nhiên, do kinh doanh các mẫu xe không hiệu quả tại thị trường Việt Nam, hãng xe Trung Quốc đã quyết định tháo chạy.

Hãng ôtô Trung Quốc bị đuổi theo vì gì?


Lý do khiến hãng xe Trung Quốc Dong Feng rút khỏi thị trường Việt Nam là do định giá quá cao, lên đến 899 triệu đồng/chiếc và kiểu dáng của các mẫu ôtô không được đẹp và trang bị nhiều công nghệ, dẫn đến tính cạnh tranh không cao. Thêm vào đó, thị trường ôtô Việt Nam đang dần chuyển sang sử dụng xe điện và xe xăng giảm dần sức hấp dẫn, khiến cho hãng xe không còn mặn mà phát triển thị trường cho xe chạy xăng.

Không chạy theo cuộc đua giảm giá như Tesla hay BYD, hãng xe điện Trung Quốc thu về lợi nhuận tăng 96% sau thời gian dài thua lỗ nhờ vào chiến lược này