Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa

Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa

Giang hồ thời đại 40 là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả những người trẻ hiện đại, sử dụng Internet và các mạng xã hội để truyền tải thông tin về cuộc sống của mình Tuy nhiên, việc lạm dụng và khoe khoang về hành vi bạo lực, thiếu văn hóa đã gây tranh cãi về giá trị đạo đức và tác động tiêu cực đến xã hội

"Giang hồ thời đại 4.0"

Trong tâm trí nhiều người, giang hồ đều được liên tưởng đến những kẻ xăm trổ, đầy những hình xấu và tệ nạn. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, nhiều ngành cùng tiến lên theo và thuật ngữ "giang hồ thời đại 4.0" đã ra đời và trở thành một trào lưu với giới trẻ. Điều này đem lại sự thú vị, nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều tiềm ẩn xấu với những người sử dụng mạng xã hội. Vậy giang hồ thời đại 4.0 đã làm gì để trở thành một trào lưu trong thời đại công nghệ số hiện nay?

Hiện nay, rất nhiều hiện tượng mạng xã hội nổi lên và được gọi là "Giang hồ thời đại 4.0" bởi những người này nổi tiếng qua các công cụ như Facebook, Youtube qua các hình thức livestream, ca hát và đóng clip. Họ được giới trẻ yêu mến và săn đón không kém gì các "sao". Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm và thầm trách xã hội này loạn quá rồi. Có người còn đùa rằng "Nói dân trí thấp thì tự ái còn không bảo thì tưởng thế là hay". Vậy định nghĩa giang hồ thời đại 4.0 là gì? Chúng ta cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra một định nghĩa chuẩn xác cho trào lưu này.

Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa


Trong làng giang hồ hiện nay, có không ít những cá nhân được coi là "anh tài" như Ngô Bá Khá hay Dương Minh Tuyền. Khác với những người khác, họ không tập trung vào việc tiến thân vào giới showbiz hay trở thành micro influencer trên mạng xã hội để tạo dựng tên tuổi. Thay vào đó, họ tận dụng tiềm năng của social media để làm branding và xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu so sánh về độ phổ biến, Khá Bảnh không kém cạnh bất kỳ celeb nào và được mệnh danh là "Sơn Tùng của giới giang hồ thời đại 4.0".

Những người nổi tiếng trong giới giang hồ không phải là ngẫu nhiên, họ đã biết cách thu hút sự chú ý của khán giả thông qua các chiêu trò truyền thông marketing. Tuy nhiên, đó không phải là những chiêu trò thông thường mà đôi khi thậm chí còn thô bạo. Những người này không ngại khai thác sự hiếu kỳ của người xem để tạo ra sự chú ý và tạo nên tên tuổi của mình.

Trong lĩnh vực Marketing, việc thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình là một quá trình không hề đơn giản. Nhiều marketer đã nhận thấy rằng tìm ra insight của ngành hàng thật sự là một thách thức. Tuy nhiên, giới giang hồ lại làm điều này rất thành công và không tốn nhiều công sức. Điều đáng chú ý là hình ảnh giang hồ đã phát huy tốt và thu hút sự chú ý của khán giả, mặc dù ban đầu có thể những định kiến về giang hồ đã gây khó khăn trong quá trình này.

Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa

Trong thế giới giang hồ, việc kể chuyện và quay clip về cuộc sống “thế giới ngầm” luôn thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Đây là một touch point mà giới giang hồ nhận ra từ netizen Việt và các video càng cởi mở, hài hước, tự nhiên và "tục tĩu" thì sẽ thu hút được nhiều lượt quan tâm. Nghiên cứu thị hiếu của thị trường thời đại 4.0 cho thấy, việc soi mói đời tư của người khác là một chủ đề hot và mang tính xã hội cao.

Giới giang hồ thời đại này cũng rất giỏi xây dựng hình ảnh “thương hiệu cá nhân”. Ví dụ điển hình là Khá Bảnh, người được coi là xây dựng hình tượng cho mình trên mạng xã hội rất tốt và thu hút được nhiều lượt quan tâm, follow trên các trang mạng xã hội. Những video mà Khá Bảnh đăng lên trên Youtube về chủ đề giang hồ, một chủ đề rất ít được nhắc đến, nay được đem ra cho lên màn ảnh với góc nhìn “điện ảnh” thì nó dường như thu hút được người xem khá lớn. Vì vậy, xây dựng hình ảnh “thương hiệu cá nhân” là một điểm mạnh của giới giang hồ hiện nay và còn tốt hơn cả những ngôi sao nổi tiếng hay Micro Influencer.

Trong suy nghĩ của nhiều người, giang hồ luôn được liên tưởng đến những hành vi phạm pháp như đánh nhau, cướp giật, đánh bạc, sử dụng ma túy, mại dâm... Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, hình ảnh của giang hồ đã thay đổi nhiều, khi họ bắt đầu thực hiện các hoạt động từ thiện. Điều này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và phái trẻ.

Mặc dù giang hồ 4.0 có thể coi là lệch chuẩn so với định nghĩa chuẩn tắc xã hội, nhưng trong thực tế, chuẩn mực xã hội đang bị xói mòn dần. Nhiều người đang cố gắng đeo lên những chiếc mặt nạ mang tên chuẩn mực để chứng tỏ họ là những người đúng đắn và tin tưởng vào chính quyền, những giá trị đẹp đang mai một. Trái lại, những hành động của giang hồ 4.0 như sự bỗ bã, suồng sã hay tình anh em, trượng nghĩa, công bằng được coi là sống thật và trở thành chuẩn tắc xã hội mới.

Việc xây dựng hình ảnh của những giang hồ hiện nay không còn là điều xa lạ. Họ được coi là những thần tượng của nhiều giới trẻ, và không kém phần nổi tiếng hơn các influencer khác mà không cần bất kỳ ekip marketing nào.

Một điều đáng chú ý khác là giang hồ thời đại 4.0 sử dụng Social Media như một công cụ chủ chốt để PR bản thân. Điển hình như Khá Bảnh, người dẫn đầu về độ phổ biến nhờ những video clip dàn dựng trên trang Youtube cá nhân đầu tư cao. Mặc dù cốt truyện có vẻ khá "quê" nhưng lại chân thực, làm cho người xem cảm thấy gần gũi và quan tâm không kém những MV của các nghệ sĩ chân chính.

Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa

Kênh Youtube của Khá Bảnh là một trong những kênh đáng chú ý nhất trên Youtube với hơn 2 triệu lượt đăng ký và hơn trăm triệu lượt xem. Điều đặc biệt là Khá Bảnh đã vượt qua nhiều ngôi sao hàng đầu của Việt Nam về lượng sub và lượt xem trên Youtube. Kênh của Khá Bảnh còn được vinh danh bởi nút bạc Youtube. Tuy nhiên, gần đây kênh Youtube của anh đã bị xóa do những video thiếu văn hóa và không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt. Trước khi bị xóa, kênh Youtube của Khá Bảnh đã đăng tải hơn 400 video. Anh ta còn tự hào cho biết mỗi tháng anh nhận được hơn 450 triệu đồng từ Youtube nhờ một video đăng tải lên mạng xã hội này vào cuối tháng 1 năm 2019.

Sự thành công của giang hồ 4.0 trong việc gây dựng hình ảnh và truyền thông

Giang hồ 4.0 đã sử dụng rất hiệu quả các chiến lược Digital Marketing để tạo dựng hình ảnh và truyền thông cho mình. Những chiêu trò truyền thông đầy táo bạo và gợi cảm xúc của họ đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng sự nổi tiếng của giang hồ 4.0 là sự khích lệ cho hành vi "vô văn hóa". Tuy nhiên, từ góc nhìn của Marketing, điều này là hoàn toàn hiển nhiên vì giang hồ 4.0 đã tuân theo những quy luật bất biến của Marketing để tạo dựng hình ảnh và truyền thông cho mình.

Những quy luật đối nghịch, không thể dự đoán, thành thật và cường điệu đã được áp dụng và kết hợp với các chiêu trò truyền thông táo bạo để đánh trúng tâm lý cảm xúc và sự tò mò của khách hàng. Điều này giúp họ tận dụng tên tuổi, sự tò mò của giới trẻ và sự khác biệt của chính mình để nổi lên trên mạng xã hội truyền thông.

Tóm lại, giang hồ 4.0 đã thành công trong việc gây dựng hình ảnh và truyền thông cho mình bằng cách tận dụng các chiến lược Digital Marketing và các quy luật của Marketing. Tuy nhiên, việc này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi và nêu lên nhiều vấn đề đạo đức trong xã hội.

Giang hồ 40 - Sự thật đằng sau truyền thông vô văn hóa


Trend “múa quạt” của Khá Bảnh đang được rất nhiều giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, với những vụ lùm xùm gần đây của Khá Bảnh liên quan đến việc bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc trái phép, xã hội đang đặt ra câu hỏi liệu những người như ông ta, mặc dù đi “dạy đời” nhưng lại tổ chức đánh bạc, liệu có đúng đắn hay không?

Khá Bảnh là một trong những thần tượng của nhiều bạn trẻ, và những trend mà giới giang hồ tạo ra thường có sức nóng lớn. Tuy nhiên, những giá trị đích thực, những chuẩn mực đạo đức sẽ luôn tồn tại và không thể thay đổi. Chúng ta không nên cổ xúy cho những hành vi vô văn hóa và đi ngược lại đạo đức, bởi "món ăn nào dù ngon nhưng ăn mãi rồi cũng sẽ chán".

Các giang hồ thời đại 4.0 như Khá Bảnh hay Dương Minh Tuyền đang rất tốt trong việc quảng bá bản thân thông qua việc PR truyền thông. Tuy nhiên, sự lệch chuẩn của họ có thể khiến họ trở thành hiện tượng mạng nhưng lại chìm vào quên lãng sau này. Chúng ta cần cẩn trọng và trách nhiệm hơn trong việc lựa chọn những thần tượng cho mình, và không nên bỏ qua đạo đức và giá trị đích thực.