Giải mã chiến lược tăng trưởng đột phá của Traphaco

Giải mã chiến lược tăng trưởng đột phá của Traphaco

Với mục tiêu tăng trưởng đột phá, Traphaco đã đặt kế hoạch 20% tăng doanh thu và 25% tăng lợi nhuận năm 2018 Những chính sách bán hàng linh hoạt, sản phẩm chất lượng cao cùng sức mạnh thương hiệu sẽ là động lực cho sự phát triển của Traphaco Năm 2018 sẽ đem lại cơ hội và thách thức cho Traphaco trong hành trình đạt được mục tiêu đầy tham vọng này

Giải mã chiến lược tăng trưởng đột phá của Traphaco

Traphaco, thương hiệu dược phẩm nổi tiếng, đã đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2018 sau thuế tăng trưởng lên tới 20% và 25% so với năm trước. Đây là con số đầy tham vọng và cao gấp hơn 2 lần so với mức tăng trung bình của ngành dược. Tuy nhiên, Traphaco đã đặt kế hoạch dựa trên bước tăng trưởng năm 2017 để đạt được mục tiêu này.

Giải mã chiến lược tăng trưởng đột phá của Traphaco


Theo báo cáo kinh doanh của Traphaco năm 2017, doanh thu của công ty đã đạt được con số 1.870 tỷ đồng, tương đương với 94% so với kế hoạch đề ra và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, năm 2017, Traphaco đã chuyển đổi hình thức hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương sang hợp đồng ủy thác, dẫn đến phần doanh thu với đối tác này giảm hơn so với năm trước, khoảng 190 tỷ đồng.

Dù vậy, lợi nhuận sau thuế của Traphaco đạt được con số 241 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước. Nhìn chung, doanh thu và lợi nhuận của Traphaco năm 2017 vẫn duy trì được đà tăng trưởng 2 con số.

Chính sách bán hàng linh hoạt của Traphaco đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty trong năm 2017. Nhờ chính sách này, phần chiết khấu tháng và quý đối với khách hàng trực tiếp đã được giảm trừ vào doanh thu với tổng giá trị giảm trừ sau thuế lên đến 160 tỷ đồng. Nhờ điều chỉnh phần giảm trừ này, Traphaco đã hoàn thành kế hoạch đề ra và đặt ra kế hoạch mới cho năm 2018 với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 2.400 và 300 tỷ đồng. Kế hoạch này được Đại hội đồng cổ đông Traphaco 2017 thông qua và là một bước đi quan trọng trong việc triển khai chiến lược phát triển bền vững của Traphaco tới năm 2020. Sản phẩm chính của công ty là cơ sở và động lực cho sự phát triển của Traphaco.

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành dược Việt Nam, Traphaco quyết định bảo vệ vị thế của mình bằng cả hai chân: sản phẩm đông dược và tân dược.

Các sản phẩm đông dược chủ lực của Traphaco như Boganic, Cebraton, Tottri, Hoạt huyết dưỡng nào… đã khẳng định được uy tín và hiệu quả trong việc điều trị, và sẽ tiếp tục được củng cố để tăng độ phủ và sức mua trên thị trường. Với dư địa tăng trưởng không hề thấp, sản phẩm Tottri của Traphaco đã có tăng trưởng doanh thu ấn tượng lên đến 48% trong năm 2017.

Ngoài ra, sản phẩm mới của Traphaco là sức khỏe xanh (thực phẩm chức năng) có rất nhiều cơ hội phát triển trong thị trường. Trong năm 2017, doanh thu của sản phẩm này đã vượt qua kế hoạch với tăng trưởng hơn 20%, và số lượng khách hàng mua sản phẩm sức khỏe xanh đã chiếm tới 30% và 92% tổng số lượng khách hàng.

Một trong những yếu tố giúp Traphaco đạt được mục tiêu tăng trưởng cao là nhờ vào mảng tân dược. Đặc biệt, nhà máy Traphaco Hưng Yên đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2017, đóng góp tích cực vào sản xuất và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho thị trường.

Giải mã chiến lược tăng trưởng đột phá của Traphaco

Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco, chia sẻ rằng để thành công trong việc xây dựng một nhà máy dược phẩm, không đơn thuần chỉ là việc lắp đặt máy móc và vận hành chúng. Thay vào đó, cần phải hiểu rõ những thông số quan trọng như sản phẩm sẽ được sản xuất là gì, số lượng sản phẩm cần sản xuất và cách tiếp cận thị trường để bán sản phẩm. Nếu định vị sai sản phẩm hoặc đặt giá sai, sẽ dễ dẫn đến thất bại. Hiện nay, sản xuất dược phẩm không quá khó, nhưng việc tiếp cận thị trường và bán hàng lại rất khó khăn.

Thông tin mới nhất từ ban lãnh đạo Traphaco cho biết, nhà máy đã vận hành với công suất theo đúng kế hoạch đã đề ra và thậm chí phải huy động công nhân sản xuất trong cả 3 ca để đáp ứng nhu cầu. Nhiều sản phẩm, như Stilux, Dibetalic, Methorphan viên và siro, Tobramycine tăng trưởng nhanh về sản lượng và độ phủ trên thị trường.

Tận dụng sức mạnh thương hiệu

Sức mạnh thương hiệu Traphaco là một trong những điểm mạnh đáng kể. Theo đánh giá của Vietnam Report gần đây, Traphaco là công ty dược hàng đầu trong danh sách Top 10 Công ty dược Việt Nam uy tín năm 2017. Sự uy tín này giúp Traphaco dễ dàng tiếp cận với khách hàng và đối tác, nâng cao giá trị thương hiệu và tạo lòng tin cho người tiêu dùng. Cùng với nhà máy hiện đại đạt chuẩn quốc tế EU-GMP, Traphaco có thể sản xuất chất lượng cao và đáp ứng được các gói thầu của bệnh viện, đồng thời tận dụng hệ thống phân phối lớn để đưa sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong thời đại hiện nay, với quá trình hội nhập và công nghệ hóa đang diễn ra, người tiêu dùng thuốc đang có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Hiệu thuốc chỉ còn đóng vai trò như một trung gian trong quá trình quyết định của người tiêu dùng. Do đó, uy tín của doanh nghiệp và giá trị của thương hiệu là yếu tố quan trọng định hình hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Traphaco đã nhanh chóng áp dụng các công cụ marketing hiện đại như marketing số và thường xuyên thực hiện các chiến dịch truyền thông nhằm tăng cường uy tín thương hiệu. Đặc biệt, Traphaco đã tập trung vào việc cung cấp các thông tin hữu ích và bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng. Điều này giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng đối với các sản phẩm chủ lực của công ty và đóng góp vào tốc độ tăng trưởng tốt của các dòng sản phẩm này.

Với các cơ hội và thách thức của năm 2018, Traphaco đang tiếp tục nỗ lực để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Trong kế hoạch năm 2018, Traphaco đặt mục tiêu phát triển thêm 8 sản phẩm mới và tăng cường hiện diện tại thị trường miền Nam để đạt được bước đột phá. Mặc dù năm 2017, doanh thu tại thị trường này đã tăng so với năm 2016, nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra, chỉ đạt được 94%. Điều này đòi hỏi Traphaco phải nỗ lực hơn nữa và có những chiến lược mới để tăng tốc, mở rộng không gian kinh doanh.

Theo một khảo sát của IMS, Việt Nam có thể sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn EU-GMP với chi phí rất cạnh tranh so với các doanh nghiệp dược phẩm ở Ấn Độ (giảm 30%), Nhật Bản (giảm 40%) và Trung Quốc (giảm 20%). Các lợi thế đặc thù như nhân công và quản trị tốt giúp Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do đó, Traphaco có thể mở rộng thị trường xuất khẩu bên cạnh thị trường trong nước.

Trong ngành dược, từ việc tập trung vào số lượng sản phẩm, các doanh nghiệp đang chuyển sang chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Những doanh nghiệp đầu tư bài bản và có khả năng lập kế hoạch và thực hiện chiến lược sẽ giành được ưu thế. Traphaco đã không ngừng cải tiến và đổi mới để đón đầu và tận dụng các cơ hội mới, chứng tỏ rằng chiến lược phát triển bền vững đến năm 2020 của họ đang đi đúng hướng.