E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

eDiGi - cửa hàng bán iPhone xa xỉ của Johnathan Hạnh Nguyễn - đã tuyên bố ngừng hoạt động sau hơn 4 năm hoạt động Động thái này xảy ra ngay trước khi Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vào ngày 18/5 eDiGi đã đăng thông báo trên trang web và fanpage chính thức của mình vào ngày 17/05/2023

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

Vào ngày 17/05/2023, eDiGi đã chính thức thông báo về việc ngừng hoạt động kể từ ngày 28/04/2023. Thông tin này đã được đăng tải trên website và fanpage chính thức của cửa hàng.

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

eDiGi là một trong những cửa hàng ủy quyền cao cấp của Apple tại Việt Nam, thuộc hệ sinh thái của Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn. Với diện tích khoảng 250 m2 và 2 mặt tiền tại Công xã Paris, eDiGi đạt được 2 tiêu chuẩn quan trọng của Apple là trung tâm bán lẻ APR (Apple Premium Reseller) và trung tâm bảo hành ASP (Apple Service Provider). Điều đặc biệt là, cửa hàng này chỉ cách nhà thờ Đức Bà vài bước chân.

Về APR, đây là một trong hai cấp độ của các nhà bán lẻ của Apple, bên cạnh Apple Authorised Reseller (AAR).

Ở Việt Nam, mô hình AAR đang trở nên phổ biến hơn so với APR.

Dù cả APR và AAR đều là nhà bán lẻ chính thức của Apple và được quản lý nghiêm ngặt, chất lượng hàng hóa và bảo hành như nhau, nhưng có điểm khác biệt về diện tích và vị trí. APR thường có diện tích trên 100m2 và nằm trong các khu vực trung tâm, đòi hỏi chi phí đầu tư lớn. Trong khi đó, AAR lại linh hoạt hơn và nằm ở nhiều địa điểm phong phú.

Ví dụ, cửa hàng eDiGi có vị trí đắc địa tại thành phố Hồ Chí Minh.

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm


Khi eDiGi khai trương vào trung tuần tháng 9 năm 2018, Chủ tịch Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPPG) - ông Johnathan Hạnh Nguyễn hy vọng sẽ trở thành một trong những đại diện hàng đầu phân phối sản phẩm Apple xách tay tại Việt Nam, với mục tiêu chiếm khoảng 40% thị phần.

Ông cho biết: "Thế giới di động đã có nhiều kinh nghiệm phát triển thị trường Apple tại Việt Nam, trong đó FPT Retail đã tiên phong phân khúc bán lẻ, sửa chữa cao cấp. Với uy tín và đẳng cấp cao của eDiGi, chúng tôi tin rằng sẽ dễ dàng hợp tác cùng Apple để đưa thương hiệu này lên tầm cao mới. Chúng tôi sẽ cùng FPT Retail, Thế giới di động,... phát triển thị trường và chiếm được 40% thị phần các sản phẩm Apple xách tay".

Sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào ngày 10/09/2018, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đưa ra kế hoạch mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có thông tin về việc eDiGi sẽ mở cửa hàng mới tại thủ đô.

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

Trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, eDiGi đã thu hút hơn 15.000 khách đến thăm quan và mua sắm sản phẩm của Apple. Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, eDiGi đã đảm bảo rằng khách hàng của họ luôn được hài lòng với sản phẩm của mình. Tại eDiGi, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm Apple phổ biến như iPhone, iPad, Macbook và iMac. Điều đặc biệt là, tất cả các sản phẩm này đều có thể được bảo hành và sửa chữa tại cửa hàng theo chuẩn của Apple.

E-diGi - vua hàng hiệu iPhone tuyên bố ngừng hoạt động sau 5 năm

Bên trong cửa hàng eDiGi, bạn sẽ được trải nghiệm một không gian mua sắm hiện đại và tiện nghi. Nhân viên tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Với sự chuyên nghiệp và tận tâm, eDiGi sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt nhất và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn luôn được giữ gìn và bảo vệ tốt nhất.

Phần 5: Nhận định của các đại diện về việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam

Sau khi Apple thông báo sẽ mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vào ngày 18/5, nhiều đại diện các AAR tại Việt Nam đã đánh giá cao động thái này. Các AAR hy vọng rằng cửa hàng trực tuyến sẽ giúp người dùng Việt có trải nghiệm mua sắm chính hãng tốt hơn, đồng thời được hỗ trợ bằng tiếng Việt và tối ưu cá nhân hóa.

Tuy nhiên, các đại diện của các chuỗi bán lẻ cho rằng cửa hàng trực tuyến này sẽ không ảnh hưởng đến giá thành và chính sách hỗ trợ các sản phẩm Apple phân phối qua kênh AAR. Điều này được xem là một tin vui đối với người dùng, bởi vì họ vẫn có thể mua sản phẩm Apple với giá cạnh tranh và được hỗ trợ tốt nhất.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động - một nhà bán lẻ lớn, cho rằng việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam là một bước đi bình thường của họ khi tập trung vào một thị trường nhất định. Ông cũng cho rằng đây là một cơ hội tốt để người tiêu dùng tại Việt Nam có thể trải nghiệm các sản phẩm chất lượng cao của Apple và được hỗ trợ tốt nhất.

Phần 6: Chiến lược của Apple tại thị trường Việt Nam

Với việc tập trung phát triển thị trường tại Việt Nam, Apple cần phải xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và uy tín. Theo ông Tài, các cửa hàng của Apple sẽ được mở ra với mục đích chính là xây dựng và tăng cường thương hiệu của họ.

Chủ tịch TGDĐ cho rằng, đây là một chiến lược chung của các hãng công nghệ, khi họ luôn cần phải mở những cửa hàng brand shop để tăng cường thương hiệu của mình. Nokia, một thương hiệu lớn trong quá khứ, cũng đã từng có những cửa hàng riêng để đẩy mạnh thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, ông Tài cũng cho rằng, việc mở ra một vài cửa hàng Apple không thể thay thế cho hơn 3.000 cửa hàng của Thế Giới Di Động cộng với các cửa hàng của đối thủ cạnh tranh để phục vụ khách hàng.

Trên thị trường iPhone tại Việt Nam, các nhà bán lẻ đang đối mặt với cuộc cạnh tranh về giá cả khốc liệt, tạo ra một mặt bằng giá thấp chưa từng có. Các thông điệp về giá rẻ, rẻ hơn và rẻ hơn nữa được truyền thông tới khách hàng liên tục. Các hệ thống bán lẻ cũng cập nhật giá bán niêm yết online của mình và theo sát nhau từng 10.000 đồng để cạnh tranh trên thị trường.

Phản ứng đầu tiên của TGDĐ, FPT Shop... khi Apple sắp mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam