Du lịch Philippines: Bí kíp thành công bỏ 1 nhận 10

Du lịch Philippines: Bí kíp thành công bỏ 1 nhận 10

Du lịch Philippines đã trở nên phổ biến hơn nhờ chính sách bỏ 1 nhận 10 của chính phủ Với cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa đa dạng, du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn và tận hưởng ẩm thực đặc trưng

Du lịch Philippines: Bí kíp thành công bỏ 1 nhận 10

Mặc dù là một quốc gia nhiệt đới xinh đẹp, tuy nhiên, ngành du lịch của Philippines lại chưa phát triển một cách đầy đủ như các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á. Chính phủ Philippines đã nhận ra tiềm năng chưa được khai thác và đã đưa ra những nước cờ mới để thúc đẩy du lịch. Điều này đã giúp ngành du lịch Philippines phát triển một cách nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Philippines, ông Ramon Jimenez, đã nhận ra rằng, nguyên nhân đang kìm hãm sự phát triển của du lịch Philippines là do họ chưa xây dựng được hình ảnh quốc gia và điều này ảnh hưởng đến ngành du lịch của Philippines. Chính vì vậy, Bộ Du lịch Philippines đã quyết định thực hiện chiến dịch mang tên “Its more fun in the Philippines” để tạo ra một hình ảnh tích cực về quốc gia này và thúc đẩy du lịch.

Bối cảnh

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đã trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự cạnh tranh trong lĩnh vực marketing cũng ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, các chiến lược marketing phải đổi mới và sáng tạo hơn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Trong bối cảnh đó, chiến dịch marketing "Uống bia để giải cứu thế giới" đã được triển khai với mục đích tạo sự chú ý, gia tăng nhận thức về thương hiệu và tăng doanh số bán hàng. Với sự kết hợp giữa thông điệp ý nghĩa và hình ảnh hài hước, chiến dịch đã thu hút hàng triệu người tham gia và chia sẻ nội dung trực tuyến. Đây là một thành công đáng kể trong lĩnh vực marketing và đã tạo ra một trào lưu sục sôi trên cộng đồng mạng.

Philippines là một trong những điểm đến du lịch tiềm năng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng khách du lịch đến Philippines chỉ đạt khoảng hơn 4 triệu mỗi năm, mức đáng tiếc so với các quốc gia cùng khu vực. Malaysia đón hơn 25 triệu lượt khách du lịch vào năm 2011, Thái Lan là 19 triệu người và Việt Nam đón được hơn 6 triệu khách.

Tình trạng này được cho là do Philippines chưa xây dựng được một hình ảnh thực sự thu hút cho ngành du lịch. Thông tin về sự nghèo đói, ô nhiễm, tham nhũng và những trận bão kinh hoàng luôn là những điều được nhắc đến khi nhắc đến Philippines. Điều này đang ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch ở đây. Nếu không được đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị, quảng bá du lịch, tình hình sẽ tiếp tục tồi tệ hơn nữa.

Có rất nhiều thách thức mà ngành du lịch Philippines đang phải đối mặt. Một trong số đó là làm thế nào để tạo nên một hình ảnh mới mẻ và hoàn toàn khác biệt cho Philippines trong mắt du khách. Ngoài ra, một thách thức khác là làm thế nào để đạt được hiệu quả trong việc tiếp thị và quảng bá du lịch với ngân sách rất hạn chế so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Và từ đó, “Its more fun in the Philippines” được ra đời.

Khởi đầu chiến dịch

Trong phương pháp quảng bá du lịch thông thường, các văn phòng thường tiến hành chiến dịch quảng cáo và sau đó phát hành trực tiếp ra nước ngoài dưới dạng các tài liệu quảng cáo phù hợp với ti vi và các ấn phẩm du lịch bằng văn bản. Tuy nhiên, Bộ du lịch Philippines đã nhận thấy rằng mô hình này đã bỏ qua một lực lượng khán giả quan trọng, đó chính là người dân Philippines.

Họ đã liệt kê một số ưu điểm của người dân Philippines bao gồm:

– Thân thiện, hài hước, cởi mở và tạo ra những trải nghiệm khó quên cho du khách khi đến Philippines.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng không ai có thể đại diện cho đất nước Philippines tốt hơn chính người dân nơi đây.

Ý tưởng biến chiến dịch mang tính quốc gia thành trách nhiệm của mỗi công dân là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

Với hơn 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài, đây là cơ hội để tiếp cận với hàng triệu du khách tiềm năng trên toàn cầu một cách hiệu quả.

Sức mạnh của truyền thông đối với người dân Philippines là rất lớn. Theo báo Wall Street Journal, Philippines là "thủ đô của mạng xã hội" với hơn 30 triệu tài khoản hoạt động trên Facebook vào năm 2011. Nước này đứng thứ sáu trên thế giới về lượng người dùng Twitter. Tỷ lệ chia sẻ hình ảnh là 88%, cao hơn rất nhiều so với trung bình toàn cầu là 68%.

Vì tất cả những lý do trên, nếu Philippines tận dụng tối đa sức mạnh của con người và mạng xã hội, họ chắc chắn sẽ đạt được thành công.

"Vui hơn ở Philippines"

Để quảng bá du lịch Philippines một cách hiệu quả, chúng ta cần phải tỏa sáng những điểm đến tuyệt đẹp của đất nước này như những bãi biển trải dài, khu rừng nhiệt đới hay những tòa nhà cao tầng hiện đại. Tuy nhiên, để tạo ra sự khác biệt và thu hút thêm khách du lịch, chúng ta không thể tiếp tục làm theo phương thức cũ.

Vì vậy, Philippines quyết định mang đến cho khách du lịch một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Bởi dù những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp có thể thu hút du khách đến đầu nhưng điều cuối cùng đọng lại trong họ sau mỗi chuyến đi vẫn là tình cảm của những người dân Philippines. Đó là điều tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn của Philippines.

Tên của chiến dịch là “Trải nghiệm thú vị hơn tại Philippines” và nó đã được ra mắt bằng cách tạo ra 3 mẩu quảng cáo in để chia sẻ ý tưởng với giới truyền thông và những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong nước. Mẩu quảng cáo này có hình ảnh du khách tại những thắng cảnh đẹp của Philippines kèm theo dòng chữ hoạt động thường ngày của họ và “Trải nghiệm thú vị hơn tại Philippines”.

Ý tưởng của mẩu quảng cáo này rất đơn giản, nhưng lại rất thu hút. Vì vậy chỉ trong vài giờ sau khi ra mắt, nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và mong muốn được chia sẻ phiên bản “Trải nghiệm thú vị hơn tại Philippines” của riêng họ. Điều này thực sự trở thành một trào lưu gây sốt, mà để tạo ra được, phải bỏ ra hàng triệu USD.

Du lịch Philippines: Bí kíp thành công bỏ 1 nhận 10


Chiến dịch tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc

Chiến dịch "Its more fun in the Philippines" đã trở thành một trào lưu sục sôi, thu hút hàng triệu người tham gia và chia sẻ nội dung trực tuyến. Với hơn 63.900 người dùng tham gia tạo phiên bản, chiến dịch đã tạo ra 143.057 bức ảnh Instagram được chia sẻ với tựa đề "ItsmoreFuninThePhilippines" - gấp 35 lần so với các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, người dùng còn tạo ra hơn 150 trang Facebook về chiến dịch.

Đáng ngạc nhiên hơn, dòng chữ "Its more fun in the Philippines" được nhắc đến cứ mỗi phút 1 lần trên mạng xã hội, tức là nhiều hơn 6 lần so với khẩu hiệu của Malaysia và Thái Lan. Tất cả những thành tựu này cho thấy sức ảnh hưởng của chiến dịch và sự yêu mến của người dân đối với quê hương Philippines.

Theo thống kê, chủ đề "Vacation Philippines" được nhắc đến nhiều hơn 4 lần so với chủ đề "Vacation Malaydia" và 9 lần so với chủ đề "Vacation Thái Lan".

Năm 2011, chỉ có 38 triệu người tìm kiếm về Philippines qua Google, nhưng con số này đã tăng lên đến 89 triệu người vào năm nay.

Từ khóa "fun Philippines" cũng có sự tăng trưởng đáng kể trên Google với hơn 255% so với năm 2011.

Điều đáng chú ý là Philippines là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á có sự tăng trưởng về lượng tìm kiếm các kỳ nghỉ, trong khi các quốc gia khác đều không thay đổi.