Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification

Dịp Tết 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng nhu cầu mua sắm sớm hơn và quan tâm đặc biệt về sức khỏe Giải trí online và mạng xã hội cũng được dự đoán sẽ tăng cao trọng để thành công trong kỳ nghỉ Tết

Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023

Trải qua hơn 2 năm đại dịch COVID-19, xã hội và nền kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức và hệ lụy. Hiện tình hình lạm phát đang diễn ra và khó khăn về thu nhập đã khiến người tiêu dùng phải suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu. Trong bối cảnh đó, Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 sẽ chứng kiến những thay đổi lớn trong cách mua sắm và tiêu dùng của người Việt.

Theo dự báo của Chính phủ, năm 2023 có nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới, khiến tăng trưởng có xu hướng chậm lại và các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực, thông tin gia tăng. Trong khi đó, dịch bệnh và khó khăn về thu nhập cũng khiến người tiêu dùng có áp lực hơn trong việc chi tiêu. Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng dự kiến sẽ tăng trở lại từ Quý 2, năm 2022 và Tết 2023.

Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn có tâm lý mua hàng thận trọng và cẩn trọng hơn. Theo một khảo sát của TikTok, 73% người tham gia khảo sát mong muốn được đón Tết bình thường như trước đây và 82% người tham gia khảo sát mong muốn được về nhà và gặp lại gia đình trong dịp Tết.

Đối với thị trường Việt Nam, sau hai năm không thể đi lại, người tiêu dùng sẽ có xu hướng ăn mừng Tết bên ngoài với ba hoạt động chính là gặp gỡ đoàn viên, du lịch và tham gia các lễ hội Tết. Mặc dù sẽ có sự thận trọng hơn trong giai đoạn sau đại dịch, nhưng người tiêu dùng vẫn rất mong chờ các hoạt động truyền thống như: các bữa ăn đoàn viên, đi du lịch, trở về quê và tham gia các lễ hội trên khắp cả nước.

Trong khi đó, theo khảo sát của Google, hơn một nửa số người trả lời cho biết họ có ý định hoặc chắc chắn sẽ đi du lịch vào Tết năm sau. Trong đó, ⅔ số người lựa chọn đi du lịch trong nước và có thể đến các địa điểm biển đảo cùng gia đình.

Khác với việc lên kế hoạch đi du lịch trước đó nhiều tháng để phòng tránh những thay đổi phút chót, hiện nay người tiêu dùng sẽ lên kế hoạch khoảng 3 tuần trước đó. Việc lên kế hoạch sớm hơn giúp họ có thể săn được những ưu đãi hấp dẫn và đảm bảo chuyến đi của mình.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification

Nhìn chung, bối cảnh bình ổn đã khiến thói quen tiêu dùng đang dần trở lại như thời điểm trước dịch. Người tiêu dùng vẫn thưởng thức các nét truyền thống của Tết, nhưng cũng mong muốn có những trải nghiệm mới mẻ và đầy ý nghĩa. Sau hai mùa Tết giãn cách, nhu cầu đoàn tụ trong Tết 2023 tăng cao hơn bao giờ hết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu mua sắm Tết sẽ được quan tâm sớm hơn.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Theo khảo sát của TikTok, hành vi mua sắm chuẩn bị cho Tết cũng có những biến chuyển. Người tiêu dùng lên kế hoạch sớm để chuẩn bị cho việc mua sắm và chi tiêu phù hợp với ngân sách của mình.

Hơn ba phần năm người dùng Tik Tok đã bày tỏ rằng họ sẽ bắt đầu mua sắm ít nhất trước bốn tuần trước Tết. Điều thú vị là 77% người dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho Tết 2023, khác với hai năm trước đây. Sự ảnh hưởng của đại dịch đã khiến người tiêu dùng trở nên dè dặt hơn, nhạy cảm hơn về giá cả khi mua sắm, và cố gắng tiết kiệm chi phí để có một Tết đơn giản hơn. Tuy nhiên, năm nay lại tiếp tục có sự đổi khác trong hành vi mua sắm Tết của người Việt.

Người dùng Tik Tok quan tâm nhiều hơn đến việc sắm sửa trang phục, dưỡng da, làm đẹp... Chúng cũng tìm kiếm các thiết bị gia dụng, điện tử, công nghệ tiện nghi cho gia đình, và đầu tư nhiều hơn vào việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa cho ngày Tết. Ngoài ra, họ cũng tìm kiếm việc mua quà Tết đơn giản và tốt cho sức khỏe sớm hơn.

Năm nay cũng chứng kiến ​​sự thay đổi trong tâm lý chi tiền của người tiêu dùng, khi có đến 77% người được khảo sát cho biết sẽ không ngại trả giá cao cho việc mua sắm Tết. Điều này được cho là do sự gia tăng của giải trí online và lướt tin tức, mạng xã hội trong dịp Tết.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Tuy nhiên, dù có dịch bệnh, một số hoạt động tiêu dùng của người Việt vẫn diễn ra và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ vẫn duy trì thói quen mua sắm trực tuyến các mặt hàng phục vụ cho Tết 2023 trên các chợ online (marketplace). Vì vậy, các chương trình giảm giá và khuyến mãi độc quyền là động lực chính thu hút người dùng TikTok mua sắm trực tuyến.

Trong dịp Tết, người Việt thường xem các nội dung giải trí đa dạng trên các nền tảng online, đặc biệt là các chương trình hài, ca nhạc Tết,…

Theo khảo sát của Google, hơn 39% người trả lời cho biết họ dành nhiều thời gian hơn để chơi game trong dịp Tết 2022 so với năm trước đó.

Trong khi đó, 74% người dùng TikTok thích mua sắm Tết tại các cửa hàng, siêu thị, nhưng có đến 55% vẫn giữ thói quen mua sắm trực tuyến các mặt hàng Tết 2023.

Người tiêu dùng cũng quan tâm đặc biệt đến sức khỏe. Sau nhiều đợt lockdown, Google dự đoán xu hướng ăn uống bên ngoài sẽ tăng trong dịp Tết năm nay. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Tết 2023 là sự ưu tiên những món ăn nhẹ nhàng, tốt cho sức khoẻ thay vì những món ăn "cồng kềnh".

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Về ngành hàng chăm sóc sức khỏe, dữ liệu của Google Trends cho thấy số lượng tìm kiếm keyword "tốt nhất" cho các mặt hàng liên quan tới sức khoẻ tăng 1,5 lần.

77% người dùng TikTok sẵn sàng chi tiêu cho những sản phẩm cao cấp trong kỳ nghỉ Tết, và thường bắt đầu mua sắm từ trước 01 tháng.

Từ đó, có thể thấy rằng người tiêu dùng đang tìm kiếm những trải nghiệm mua sắm cao cấp hơn, như được dự đoán bởi Euromonitor với mức tăng trưởng CAGR từ 2023-2026 cho các ngành hàng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cao cấp cao hơn so với mức tăng trưởng trung bình của các ngành hàng khác. Điều này cho thấy rõ ràng, xu hướng bảo vệ sức khoẻ tiếp tục được duy trì trong và sau thời kỳ cao điểm của dịch bệnh.

Để tạo ra sự "bứt phá" trong doanh số bán hàng trong dịp Tết Quý Mão, các doanh nghiệp cần phải trả lời các câu hỏi sau:

- Nên duy trì hoặc bùng nổ các hoạt động Marketing?

- Nên tiếp tục phát triển các hoạt động trực tuyến hay đầu tư nhiều hơn cho các kênh bán hàng offline?

- Cần phát triển sản phẩm trở thành cao cấp hơn hoặc tiếp tục giữ nguyên chương trình khuyến mãi truyền thống?

  • Làm thế nào để tăng doanh số trong mùa Tết?

Bối cảnh thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường Việt Nam đang chuẩn bị cho Tết, Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) được dự đoán sẽ là xu hướng nổi bật của Tết 2023. Điều này cho thấy rằng tâm lý của người tiêu dùng đang tìm kiếm những trải nghiệm mua sắm kết hợp giải trí để giữ lạc quan sau hơn hai năm với nhiều biến động. Lựa chọn Shoppertainment sẽ giúp các thương hiệu nâng cao trải nghiệm mua sắm và xây dựng sự yêu thích từ người tiêu dùng.

Video ngắn đã trở thành một hình thức truyền thông rất ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nhờ sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh, short-form video là một công cụ quảng cáo vô cùng hiệu quả giúp các doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng. Theo một nghiên cứu của Nielsen, 83% người dùng thích xem quảng cáo dưới định dạng video hơn là ảnh GIF hoặc văn bản. Đặc biệt, nếu nội dung của quảng cáo mang tính giải trí cao, tới 70% người dùng sẽ không bỏ qua.

Hiện nay, khách hàng rất thông minh và nhạy cảm trước những nội dung quảng cáo. Vì vậy, tận dụng tính giải trí để trở nên khác biệt và kết nối dễ dàng hơn với khách hàng là điều cần thiết. Theo khảo sát của TikTok, tới 85% người dùng thích xem quảng cáo với nội dung có tính giải trí hơn. Đây là chìa khóa để biến giải trí thành chuyển đổi mua sắm. Thậm chí, hơn 50% người dùng đã mua hàng sau khi xem quảng cáo trên TikTok. Do đó, cá nhân hoá trong quảng cáo video ngắn là một cách để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra hiệu quả cao hơn.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Truyền thông cá nhân hoá là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng và tăng doanh thu cho các thương hiệu. Theo một nghiên cứu của The Campaign Monitor, việc tạo ra các trải nghiệm cá nhân hoá có thể tăng doanh thu trung bình của thương hiệu lên đến 20%. Vì vậy, trong việc sản xuất nội dung cho Tết 2023, chú trọng tính cá nhân hoá là rất quan trọng.

Kết hợp với chiến lược Conversational Marketing, các cuộc trò chuyện 1:1 mang tính cá nhân hoá sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho các nhà quản lý thương hiệu. Những thông điệp Tết được truyền tải một cách thân thiện và ấn tượng hơn đến khách hàng.

Ngoài ra, sử dụng người ảnh hưởng cũng là một trong những cách hiệu quả để xây dựng và truyền tải nội dung cho Tết 2023. Theo khảo sát của Tiktok, có đến 78% người dùng thích nhìn những nội dung của các thương hiệu liên quan đến Tết. Đồng thời, 82% người dùng sẽ khám phá những nội dung mới trong dịp Tết và 69% người tiêu dùng sẽ chia sẻ những nội dung liên quan tới Tết trên mạng xã hội nếu thấy nội dung đó truyền cảm hứng. Vì vậy, Influencer Marketing là một trong những chiến lược quan trọng để thu hút và tạo niềm tin đối với khách hàng.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification

Để tăng doanh số hiệu quả cho thương hiệu, việc sử dụng nội dung chân thực từ các nguồn uy tín, như KOL hay Influencer, là cần thiết. Tuy nhiên, thương hiệu cần lưu ý đến mức độ sáng tạo và cách thức xuất hiện trong nội dung được chia sẻ để tránh những hiểu lầm không đáng có đối với thương hiệu.

Ngoài ra, việc lựa chọn các loại nội dung hấp dẫn, như Review sản phẩm, Stories Series, Duet Livestream, sẽ giúp tăng hiệu quả chiến dịch Influencer booking. Người tiêu dùng sẽ cảm thấy hứng thú và có xu hướng mua hoặc trải nghiệm thử các sản phẩm và dịch vụ được đánh giá tốt trên mạng xã hội.

Để đánh giá và phân tích Influencer, thương hiệu cần quan tâm đến những tiêu chí như độ uy tín, số lượng người theo dõi, tương tác và chủ đề phù hợp với thương hiệu.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Gamification là một cách tiếp cận hiệu quả để tương tác với người dùng thông qua trò chơi, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và sự yêu thích nhãn hiệu. Trong dịp Tết, việc giải trí số, lì xì online và dành thời gian sử dụng Internet nhiều hơn là một hoạt động phổ biến. Theo khảo sát từ Google, hơn 39% người trả lời khảo sát cho biết họ dành nhiều thời gian chơi game cho Tết 2022 so với năm trước. Do đó, việc sử dụng Gamification trong chiến dịch tiếp thị sẽ giúp thương hiệu thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

Audio Ads

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Trong thời đại mà người dùng ngày càng chuyển sang sử dụng những khoảnh khắc "không màn hình", Audio Ads (quảng cáo âm thanh) đang trở thành xu hướng quảng cáo thịnh hành. Theo báo cáo từ Spotify, Audio Ads đã phủ sóng hơn 90% độc giả nghe nhạc vào dịp Tết. Ngoài ra, theo Music Consumer Insight Report, trung bình mỗi người dành tới 2,5 giờ để nghe nhạc trong ngày.

Điểm nổi bật của việc sử dụng Audio Ads là tiếp cận tối đa thông qua cảm xúc và hoạt động hàng ngày của người dùng.

Nội dung gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng

Nếu muốn tăng tính liên kết thương hiệu với người tiêu dùng, việc lựa chọn đúng kênh Media và phương pháp quảng cáo là vô cùng quan trọng. Thương hiệu cần phải chủ động kiểm soát được nội dung thông điệp và đảm bảo rằng nó phù hợp với đối tượng khách hàng mà thương hiệu hướng đến.

Vào dịp Tết, khi sự cạnh tranh trên thị trường đang trở nên khốc liệt, các doanh nghiệp cần phải có chiến lược Marketing khác biệt và lựa chọn đơn vị hỗ trợ quảng cáo phù hợp để đảm bảo hiệu quả chuyển đổi đáng kể. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng và tăng khả năng thu hút khách hàng mới.

Dự báo xu hướng truyền thông Tết 2023: Mua sắm giải trí, cá nhân hoá, influencer marketing và gamification


Tính đến thời điểm hiện tại, mua sắm online đã trở thành xu hướng phổ biến và người tiêu dùng đang quen thuộc với việc mua hàng và thanh toán trực tuyến. Trong suốt thời kỳ Covid, đã có đến 60% người tiêu dùng thực hiện mua sắm trực tuyến và lượt tìm kiếm với các đơn vị bán lẻ đã tăng lên đến 250%.

Dự báo trong tương lai 2-5 năm tới, mua sắm online sẽ tiếp tục phát triển và đưa đến sự biến đổi và gia tăng của các loại hình trải nghiệm mua sắm. Với sự gia tăng của các loại hình mua sắm, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và có thể chọn ra kênh mua sắm có lợi nhất cho mình. Rào cản mua sắm đa kênh cũng sẽ ngày càng mờ nhạt và người tiêu dùng sẽ trải nghiệm việc mua hàng thông qua các nền tảng mới.