Doping thể thao: Việt Nam giảm án cấm thi đấu tại SEA Games 31

Doping thể thao: Việt Nam giảm án cấm thi đấu tại SEA Games 31

Hội đồng quản lý kết quả và Cơ quan chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm doping của SEA Games 31 đã giảm án kỷ luật cấm thi đấu quốc tế nhóm VĐV dương tính với doping của Việt Nam Đáng chú ý, VĐV Quách Thị Lan và 4 đồng đội ở tuyển điền kinh sẽ được giảm án sau khi mua và sử dụng một loại thực phẩm chức năng chứa chất nằm trong danh mục cấm

Trong quá trình tìm hiểu về công tác phòng chống doping và giáo dục nhận thức về doping cho các VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 32, chúng tôi đã tình cờ được biết tin vui rằng VĐV Quách Thị Lan và 4 đồng đội của cô ấy tại đội điền kinh sẽ được giảm án. Điều này xảy ra sau khi 5 VĐV của chúng ta đã "cùng nhau mua và sử dụng một loại thực phẩm chức năng mà không biết chất thành phần của nó nằm trong danh mục cấm".

Tuy nhiên, liệu các VĐV của chúng ta có được thông tin về danh mục chất cấm hay không? Danh mục này được liệt kê và thông báo như thế nào tới các đoàn thể thao trên toàn thế giới? Câu trả lời là có, tuy nhiên chúng sẽ thay đổi theo từng năm.

Triệu Thị Phương Thủy, nhà vô địch Kun Khmer tại SEA Games 32, chia sẻ: "Chúng tôi đều hiểu rằng chúng tôi phải giảm tất cả các thứ liên quan đến doping, kể cả khi chúng tôi bị ốm. Tuy nhiên, doping có rất nhiều chất và thành phần, chúng tôi không thể biết hết được vì kiến thức của chúng tôi vẫn còn hạn chế, chưa được phong phú và đầy đủ như các VĐV quốc tế. Mỗi năm, danh sách các chất cấm sẽ được thay đổi một loại. Chúng tôi có thể biết được danh sách năm trước, nhưng có quá nhiều loại, chúng tôi không thể biết hết được. Các chất cấm cũng có thể xuất hiện trong thức ăn và đồ uống".

Doping thể thao: Việt Nam giảm án cấm thi đấu tại SEA Games 31

VĐV Quách Thị Lan.

HLV trưởng đội tuyển Kun Khmer Việt Nam, Nguyễn Huy Thịnh, luôn nhắc nhở các thành viên của đội về việc không sử dụng thuốc ngoài danh mục được cung cấp và tốt nhất nên tránh sử dụng thuốc nếu không cần thiết. Đội tuyển cũng luôn kiểm soát chế độ dinh dưỡng và đồ ăn uống của các vận động viên. Trước đó, đội tuyển đã được Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhổn tập huấn về các vấn đề dinh dưỡng và thuốc men.

Kình ngư Hoàng Quý Phước, có kinh nghiệm "ăn tập" tại đội tuyển trong và ngoài nước, chia sẻ bí quyết của mình là sử dụng thực phẩm chức năng từ các hãng có uy tín và thương hiệu để tránh tình huống xấu phát sinh. Anh cũng chú trọng đến việc ăn uống lành mạnh và sử dụng các loại thuốc kháng sinh, an thần chỉ khi có sự tư vấn của bác sĩ thể thao của đội tuyển hoặc các bác sĩ tại nơi anh đang tập luyện. Hoàng Quý Phước khuyên các vận động viên nên tránh mua thuốc bên ngoài và tham vấn các bác sĩ tại nơi mình đang tập luyện để được tư vấn tốt nhất.

Phần 3: Biện pháp phòng ngừa doping tại SEA Games 32

Doping là một vấn đề nghiêm trọng trong thể thao và đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho đoàn TTVN tại SEA Games 31. Không chỉ mất đi những tấm HCV, đội tuyển còn phải đối mặt với sự suy giảm lực lượng và ảnh hưởng đến kế hoạch của ngành thể thao cả ở SEA Games và Asiad. Do đó, để đảm bảo thành công cho đoàn TTVN tại SEA Games 32, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa doping như sau:

Đầu tiên, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách làm các khai báo về nguồn sử dụng thuốc và các loại thực phẩm đã sử dụng trước khi thi đấu. Trung tâm chống doping Việt Nam và các bác sĩ đã phối hợp để thực hiện công tác này.

Thứ hai, chúng tôi đã tuyên truyền cho các vận động viên trong các bữa ăn phải đề phòng nguồn doping đến từ các loại thực phẩm và thuốc nào. Những nguyên tắc về dinh dưỡng và sức khỏe cũng được nhấn mạnh để giúp các vận động viên có những quyết định đúng đắn về sức khỏe của mình.

Thứ ba, chúng tôi đã yêu cầu các vận động viên phải có ý thức tham vấn với các bác sĩ về vấn đề doping, dinh dưỡng và thuốc. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe và thành tích của các vận động viên trong suốt thời gian thi đấu.

Với những biện pháp phòng ngừa doping này, chúng tôi tin rằng các vận động viên của đoàn TTVN tại SEA Games 32 sẽ không dính tình huống trường hợp doping nào. Đây là một điều cần thiết để đảm bảo thành công cho đoàn TTVN và giữ vững uy tín của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Và vết nhọ, dù là mờ nhất, vẫn sẽ khiến người qua đường phải ngoái đầu nhìn lại./.