Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963

Các bạn sinh năm 1998, 1983 và 1963 hãy đổi thẻ CCCD trước tuổi quy định để tránh bị phạt tiền theo quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân Thẻ cấp trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân có thời hạn 2 năm trước tuổi quy định vẫn được sử dụng đến khi cần đổi thẻ tiếp theo.

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963

Điều đó có nghĩa là, những người sinh vào các năm 1998, 1983 và 1963 và đã đổi thẻ Căn cước công dân mới từ năm 2021 trở đi sẽ vẫn được sử dụng thẻ này đến khi đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Tuy nhiên, những người sinh vào các năm này và đang sử dụng thẻ Căn cước công dân được cấp trước năm 2021 sẽ phải làm lại thẻ trong năm 2023.

Ngoài ra, những người hiện đang sử dụng Chứng minh nhân dân được cấp từ năm 2008 trở về trước cũng cần chú ý đổi sang thẻ Căn cước công dân ngay lập tức. Bởi vì, giấy Chứng minh nhân dân chỉ có giá trị sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp theo quy định tại Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Theo quy định của Điều 21, 23 của Luật Căn cước công và Điều 5 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP, một số trường hợp bắt buộc phải làm Căn cước công dân gắn chip bao gồm:

- Trường hợp thẻ Căn cước công dân/giấy Chứng minh nhân dân đang sử dụng bị hư hỏng không thể sử dụng được;

- Khi có sự thay đổi về thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh hoặc đặc điểm nhận dạng.

- Thay đổi thông tin trên thẻ Căn cước công dân là một việc làm cần thiết để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của thông tin cá nhân. Việc xác định lại quê quán và giới tính cũng rất quan trọng để đảm bảo sự nhận diện và phân biệt đúng đắn của mỗi cá nhân trong xã hội.

- Nếu có sai sót liên quan đến thông tin trên thẻ Căn cước công dân, bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng để được hướng dẫn và giải quyết. Điều này giúp tránh những rắc rối pháp lý và bảo vệ quyền lợi của bản thân.

- Nếu bạn muốn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đăng ký tại cơ quan hành chính về dân cư và hộ tịch của địa phương mới để được xử lý và cấp đổi thẻ Căn cước công dân mới.

Phần 4: Bị mất thẻ CCCD có đổi được không?

Mất thẻ Căn cước công dân (CCCD) là tình huống không mong muốn mà ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về quy định về việc đổi thẻ CCCD gắn chip trong trường hợp này. Vậy, nếu bạn bị mất thẻ CCCD có đổi được hay không?

Theo quy định của pháp luật, khi bị mất thẻ CCCD, cá nhân cần đến cơ quan công an tại địa phương nơi mình đang cư trú để làm thủ tục báo mất. Sau đó, bạn cần đến cơ quan cấp thẻ CCCD để làm thủ tục đổi thẻ mới.

Tuy nhiên, nếu bạn bị mất giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân (CMND) thì cần đến cơ quan công an để làm thủ tục báo mất và sau đó đến cơ quan cấp CMND để làm thủ tục đổi thẻ mới.

Về việc đổi thẻ CCCD gắn chip, nếu thực hiện đúng quy định và đủ điều kiện, bạn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu vi phạm quy định về thời hạn đổi thẻ CCCD gắn chip sau khi bị mất thì sẽ bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, nếu bạn bị mất thẻ CCCD, hãy đến cơ quan công an để làm thủ tục báo mất và đến cơ quan cấp thẻ để làm thủ tục đổi thẻ mới trong thời hạn quy định để không bị phạt tiền.

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963


Phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về việc cấp lại và sử dụng thẻ Căn cước công dân. Nếu không tuân thủ, công dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021. Các trường hợp vi phạm bao gồm không xuất trình Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền. Ngoài ra, không thực hiện đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong trường hợp sử dụng Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hết hạn, bị hỏng, rách, người đã thay đổi họ tên, giới tính, đặc điểm nhận dạng... Việc tuân thủ các quy định pháp luật về thẻ Căn cước công dân là rất cần thiết để bảo đảm quyền lợi của mỗi công dân trong xã hội.

- Bạn cần lưu ý rằng trong trường hợp được thôi nộp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền, bạn không được bỏ qua các yêu cầu pháp lý. Nếu không tuân thủ, bạn có thể bị tước quốc tịch hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Việc làm thẻ Căn cước công dân gắn chip đúng quy định không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi. Đặc biệt, trong năm 2023, thẻ Căn cước công dân sẽ được sử dụng thay thế Sổ hộ khẩu trong rất nhiều thủ tục hành chính. Do đó, việc có một thẻ Căn cước công dân đầy đủ và chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh được những phiền toái trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng việc làm thẻ Căn cước công dân gắn chip đúng quy định là rất quan trọng. Nếu bạn không tuân thủ quy định, bạn có thể bị phạt khi thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm đúng các thủ tục và có một thẻ Căn cước công dân đầy đủ và chính xác để tránh những rắc rối không đáng có.

Phần 7: Tiện ích của tài khoản định danh điện tử

Không chỉ là một loại giấy tờ tùy thân, Căn cước gắn chip còn có thể được sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử. Với việc này, người dùng có thể thay thế giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế và thậm chí là tố giác tội phạm online.

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử còn có nhiều tiện ích khác như thay thế cho Giấy CMND và sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục hành chính. Infographic về tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 và mức độ nào thì được dùng thay cho CCCD cũng được cung cấp.

Đề xuất thay thế Giấy CMND vẫn còn thời hạn để chuyển sang hoàn toàn sử dụng CCCD cũng là một trong những ứng dụng của tài khoản định danh điện tử. Với các tiện ích này, tài khoản định danh điện tử đang trở thành một công cụ hữu ích và tiện lợi cho người dân Việt Nam.

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963

Đổi thẻ CCCD tránh phạt: Năm 2023 cần lưu ý nếu sinh năm 1998, 1983 và 1963