Chuyện thành công của Gong Cha trong thị trường nhượng quyền trà sữa

Chuyện thành công của Gong Cha trong thị trường nhượng quyền trà sữa

Thị trường trà sữa đang trở thành một thói quen phổ biến cho nhiều người, và việc nhượng quyền càng trở nên nóng hơn bao giờ hết Cùng tìm hiểu câu chuyện về nhượng quyền trà sữa của Gong Cha - một thương hiệu đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư và đặc biệt cẩn trọng trong việc nhượng quyền

Gong Cha

Trà sữa đã trở thành một trào lưu phổ biến từ cuối năm 2016, bùng nổ năm 2017 và cho đến nay, mặc dù đã giảm sôi động, nhưng vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Thực tế, việc thưởng thức trà sữa đã trở thành một thói quen, một phần cuộc sống của nhiều người trẻ. Đi kèm với đó là câu chuyện về việc nhượng quyền quán trà sữa, đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Nhượng quyền trà sữa: Gong cha đang thận trọng


Thị trường trà sữa - một thị trường luôn sôi động

Theo báo cáo của Euromonitor, thị trường trà sữa tại Việt Nam đạt giá trị 282 triệu USD vào năm 2016, với tốc độ tăng trưởng đạt 20% trong năm đó. Dự kiến trong năm 2018, ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng ổn định với mức độ 5,7%/năm và tiếp tục tăng trưởng đến năm 2020.

Một cuộc khảo sát của Lozi đã cho thấy rằng có tới 53% số người tham gia khảo sát uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần. Nếu trước đây, trà sữa thường được ưa chuộng bởi học sinh và sinh viên, thì hiện nay, nhóm khách hàng trung niên và gia đình cũng thường xuyên chọn mua sản phẩm này. Tệp khách hàng tiềm năng của trà sữa mở rộng từ 15-34 tuổi, chiếm tới 30% dân số. Với tệp khách hàng lớn và lợi nhuận cao, kinh doanh trà sữa được các chuyên gia F&B đánh giá là một xu hướng kinh doanh nổi bật và có thể thu hồi vốn sau 6-12 tháng.

"Nhượng quyền trà sữa" là gì?

Nhượng quyền kinh doanh, hay còn gọi là nhượng quyền thương hiệu, là một hình thức hợp tác giúp cho bạn có thể sử dụng tên thương hiệu hoặc sản phẩm kinh doanh của thương hiệu đó.

Chuyện thành công của Gong Cha trong thị trường nhượng quyền trà sữa

Bí quyết sản xuất và chế biến sản phẩm chất lượng

Để kinh doanh theo hình thức nhượng quyền một cách hiệu quả, người kinh doanh cần phải được đào tạo về quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm sao cho đạt được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, họ cần có chiến lược kinh doanh, mô hình quản lý, chính sách hỗ trợ tư vấn, kiểm soát, quảng cáo và khai trương để đảm bảo sự thành công của mình.

Tuy nhiên, đối với người kinh doanh, việc đào tạo chỉ đơn thuần là quá trình học hỏi về sản xuất và chế biến sản phẩm. Họ cần phải hiểu và đồng cảm với ý nghĩa của sản phẩm, cách vận hành hoạt động của thương hiệu và cách đào tạo nhân viên theo phương pháp của thương hiệu đó.

Với những bí quyết này, người kinh doanh sẽ có thể sản xuất và chế biến ra những sản phẩm chất lượng và đạt được sự thành công trong việc kinh doanh theo hình thức nhượng quyền.

Nhưng để sở hữu quyền nhượng thương hiệu này, các nhà đầu tư phải chi hàng tỷ đồng. Điều này được cho là do thương hiệu Gong Cha có lợi thế về chất lượng và uy tín trong ngành trà sữa. Ngoài ra, Gong Cha cũng luôn cập nhật và đổi mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây là lý do tại sao Gong Cha luôn thu hút được đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

Câu chuyện nhượng quyền thương hiệu trà sữa Gong Cha

Thương hiệu trà sữa Gong Cha được thành lập từ năm 2006 tại Đài Loan bởi hai anh em người Đài Loan là Tuấn và Tường. Đến năm 2009, Gong Cha đã có hơn 100 cửa hàng tại Đài Loan và mở rộng sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ở Việt Nam, thương hiệu Gong Cha được giới thiệu vào năm 2012 thông qua việc nhượng quyền cho Công ty Golden Trust. Tuy nhiên, trước đó đã có một số cửa hàng trà sữa của các thương hiệu khác như Ding Tea, Toco Toco,... xuất hiện trên thị trường.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Công ty Golden Trust, ông đã được thưởng thức trà sữa của Gong Cha tại Đài Loan và nhận thấy hương vị trà sữa này ngon và lạ hơn rất nhiều so với các loại trà sữa mà ông từng uống tại Việt Nam. Đó cũng là lý do mà ông quyết định đầu tư nhượng quyền và quản lý, vận hành chuỗi Gong Cha tại Việt Nam.

Từ đó, thương hiệu Gong Cha đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu trà sữa được ưa chuộng và phát triển mạnh trên thị trường Việt Nam, thu hút được sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khách hàng.

Ông Nguyễn Hoài Phương - người đã đưa thương hiệu Gong Cha về Việt Nam - chưa có kiến thức về ngành kinh doanh đồ uống và thực phẩm (F&B) nhưng vẫn quyết tâm thực hiện dự án này. Ông đã liên hệ với Gong Cha và được may mắn gặp được nhà sáng lập của thương hiệu này. Sau một buổi ăn trưa và trò chuyện, phía Gong Cha đã đồng ý cho ông Phương đại diện cho thương hiệu này tại Việt Nam thông qua công ty Golden Trust.

Golden Trust là đại diện độc quyền của Gong Cha tại Việt Nam, và đảm bảo sự phát triển hệ thống tại đây bằng cách sử dụng thương hiệu, công thức, nguyên liệu, quy trình, các tiêu chuẩn hoạt động, vận hành và các chương trình tập huấn đào tạo từ Gong Cha. Tuy nhiên, để mở cửa hàng trà sữa, chi phí không nhỏ phải được bỏ ra cho việc đầu tư mặt bằng, trang trí và mua sắm trang thiết bị. Theo ông Phương, chi phí trung bình cho việc mở cửa hàng trà sữa ở nhiều nơi hiện đang dao động từ 4-6 tỉ đồng và tùy thuộc vào mức độ đầu tư của các đơn vị. Tuy nhiên, ông Phương cho biết rằng, Gong Cha luôn quan tâm đến sự tiện lợi và thoải mái cho khách hàng. Vì vậy, các cửa hàng của Gong Cha thường được đặt tại các vị trí không quá ồn ào, rộng rãi, tiện lợi cho việc vào ra, có chỗ đậu xe và khu vực vệ sinh riêng biệt.

Sự cẩn trọng trong việc nhượng quyền

Với sự phổ biến của trà sữa, nhiều người đã nhắm đến việc mở cửa hàng kinh doanh thức uống này. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến việc nhượng quyền một thương hiệu nào đó để tránh rủi ro trong quá trình kinh doanh.

Gong Cha là một thương hiệu trà sữa thành công và đã có nhiều cửa hàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để nhượng quyền một cửa hàng Gong Cha, đòi hỏi người đầu tư phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng và kinh nghiệm trong việc quản lý cửa hàng.

Ngoài ra, cần phải thận trọng trong việc chọn địa điểm kinh doanh để đảm bảo tiềm năng phát triển và thu hút được nhiều khách hàng. Các chi phí đầu tư cho thiết bị và nội thất cũng không ít, nhưng đó cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian chất lượng và thu hút khách hàng.

Để trở thành một cửa hàng trà sữa thành công, không chỉ cần nỗ lực trong việc kinh doanh, mà còn cần sự cẩn trọng và đầu tư đúng chỗ.

Trong thị trường trà sữa đầy sôi động, Gong Cha vẫn là một trong những thương hiệu lớn nhất và thu hút được lượng khách hàng đông đảo và ổn định. Mặc dù mô hình cửa hàng của Gong Cha yêu cầu đầu tư lớn, từ ống hút đến ly nhựa đều phải nhập khẩu, dẫn đến lợi nhuận ròng chỉ khoảng 10-15%, thấp hơn nhiều so với các đối thủ khác với mức lợi nhuận 50-60%, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm tới việc nhận nhượng quyền Gong Cha từ Golden Trust. Theo ông Phương, hiện có 3 đối tác nhận nhượng quyền Gong Cha và gần một nửa số cửa hàng Gong Cha hiện nay thuộc về các đối tác này. Tuy nhiên, Gong Cha Việt Nam vẫn sở hữu khoảng 50% tổng số cửa hàng.

Ông Phương không tiết lộ chi tiết về chi phí nhượng quyền, nhưng dựa trên những thông tin từ Dingtea hay Toco Toco, chi phí nhượng quyền vĩnh viễn có thể lên đến 20.000 USD hoặc khoảng 160-300 triệu đồng/cửa hàng trong 3 năm tùy vào địa điểm. Như một thương hiệu lớn, chi phí nhượng quyền trà sữa của Gong Cha chắc chắn không dưới các đối thủ khác.

Gong Cha Việt Nam thường xuyên tiến hành kiểm tra và giám sát các cửa hàng, bất kể đó là cửa hàng tự mở hay nhượng quyền, để đảm bảo chuẩn mực và chất lượng của Gong Cha được duy trì đồng nhất tại mọi cửa hàng. Nếu đối tác vi phạm quy định, Gong Cha sẽ có các biện pháp xử lý. Theo ông Phương, một trong những nguyên tắc quan trọng của Gong Cha là chỉ cần phía đối tác vi phạm quy định về nguyên liệu như sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thêm bớt liều lượng,… thì sẽ bị tước giấy phép nhượng quyền.

Chuyện thành công của Gong Cha trong thị trường nhượng quyền trà sữa

Ngoài ra, trước khi đàm phán về nhượng quyền, ông Phương luôn luôn tìm hiểu kỹ về quan điểm kinh doanh của đối tác. Nếu đối tác chỉ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ trà sữa thì ông Phương sẽ không hợp tác. Bởi ông hiểu rằng, trong lĩnh vực ẩm thực, nếu quá coi trọng lợi nhuận thì dễ bị dẫn dắt bởi lòng tham, từ đó sẽ phục vụ khách hàng bằng cách giảm chất lượng sản phẩm hoặc thậm chí đưa ra những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Phương cũng thừa nhận rằng trà sữa không phải là loại đồ uống tốt đối với những người cần kiêng đường. Để giúp khách hàng có thêm thông tin và lựa chọn, Gong Cha đã cung cấp chi tiết lượng calo của từng sản phẩm trên trang web của mình. Điều này giúp người tiêu dùng có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.