Chọn Hoa Hay Ngọc: Bí Mật Đằng Sau Chiến Dịch Viral Marketing

Chọn Hoa Hay Ngọc: Bí Mật Đằng Sau Chiến Dịch Viral Marketing

Một chiến dịch viral marketing đầy bất ngờ với hashtag #ChọnHoaHayNgọc của nhãn hàng EROPI đã thu hút hơn 1,3 triệu lượt xem chỉ trong một ngày Điều gì đã khiến cho video clip này trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng? Hãy cùng tìm hiểu những bí mật đằng sau chiến dịch này

Chọn Hoa Hay Ngọc: Bí Mật Đằng Sau Chiến Dịch Viral Marketing

Chỉ trong hơn một ngày qua, chiến dịch #ChọnHoaHayNgọc của thương hiệu trang sức EROPI đã thu hút hơn 1,3 triệu lượt xem, gần 20.000 lượt thích và 20.000 lượt chia sẻ sau 17 giờ đăng tải.

Sau thành công của phim quảng cáo ngắn "Vì em xứng đáng" của Hải Phát Land, cộng đồng mạng và cả những nhà tiếp thị đã được chứng kiến một chiến dịch viral đáng chú ý như thế này. Hãy cùng Marketing AI khám phá chi tiết của case study này nhé.

"Chọn hoa hay ngọc" - Liệu đây có phải là một chiến dịch viral marketing hay chỉ là nghệ thuật sắp đặt?

Trong mắt những người làm marketing, có thể xem đây là một chiến dịch quảng cáo khéo léo của một thương hiệu trang sức tại Hà Nội để quảng bá sản phẩm Ngọc Trai. Mới đây, ekip thực hiện hậu trường video "Chọn hoa hay ngọc" đã tiết lộ: Tất cả các tình huống diễn ra đều được sắp đặt để giống với thực tế. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn không hề quen biết trước đó.

Sự thật này đã gây sốt trên mạng xã hội. Phản ứng của cộng đồng trên tất cả các kênh bàn về nội dung của video này phần lớn đều phản đối về việc tập trung quá nhiều vào vật chất của các cô gái. Nhiều người còn đùa rằng màn thử thách này chỉ cho thấy cộng đồng mạng là những người dễ bị dắt mũi nhất.

Bối cảnh

Trong bối cảnh các video quảng cáo hiện nay đều có cùng một định dạng, các đoạn video mang tính cảm động như "Vì em xứng đáng" của Hải Phát Land, "Cảm xúc chỉ có thể tốt hơn" của Vodka Cá sấu và "Chọn hoa hay Ngọc" của EROPI đã thu hút hơn 1.3 triệu lượt xem nhờ tính xã hội và đánh đúng vào cảm xúc của khán giả. Điều này đã giúp tăng tính viral của nội dung quảng cáo và dễ dàng đạt được mức độ tương tác cao, đặc biệt là chia sẻ trên các mạng xã hội.

Nhãn hàng cũng đã chọn đúng thời điểm để tung ra video quảng cáo. Đề tài này càng trở nên "hot" hơn trong dịp lễ tình nhân hay ngày tôn vinh phái đẹp. Video được phát hành vào cuối tháng 2, khi các cặp đôi vẫn đang cảm nhận được tình yêu trong ngày Valentine 14-2 và chuẩn bị đón chào ngày của phụ nữ - người vợ, người mẹ, người bạn gái thân yêu. Ngày 8/3, ngày của phái mạnh và những bó hoa được chở đi trên những chiếc xe thu gom rác vào những ngày sau đó, đều đang trở thành một truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc nên tặng hoa hay một món quà thiết thực hơn trong những ngày này.

Chọn Hoa Hay Ngọc: Bí Mật Đằng Sau Chiến Dịch Viral Marketing


Thử thách đặt ra

Sau khi nhận được bó hoa tuyệt đẹp từ người bạn trai, các cô gái đã được đưa ra thử thách bất ngờ từ một nhân viên của công ty trang sức. Thử thách là gì? Đó là đoán chính xác món quà tiếp theo mà người bạn trai của mình sẽ tặng trong dịp kỷ niệm.

Tưởng chừng như đây là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng các cặp đôi đã bất ngờ khi biết rằng công ty trang sức đã chuẩn bị trước những món quà đặc biệt và thú vị dành cho các cô gái. Bằng việc nhìn vào chiếc hộp quà được trưng bày, các cặp đôi đã cố gắng đoán xem trong đó có gì.

Kết quả là, các cô gái đều rất hạnh phúc khi nhận được những món quà độc đáo và ý nghĩa từ người yêu của mình. Đây là một bài học về tình yêu và sự chăm sóc đối với những người mình yêu thương.

Trong một thử thách, người bạn trai đeo tai nghe để không cảm nhận được âm thanh xung quanh, trong khi đó bạn gái được đưa ra một lựa chọn khó khăn - nhận một hộp đựng ngọc trai là món quà tuyệt vời nhưng cô phải dẫm lên bó hoa đang cầm trên tay. Tuy nhiên, điều này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều và đa phần là phản cảm.

Sau khi được cung cấp 30 giây để suy nghĩ, các cô gái đều bộc lộ sự bối rối trên khuôn mặt. Mặc dù họ muốn nhận được ngọc trai quý giá, nhưng đây là một lựa chọn quá khó khăn và phải đối mặt với việc phải dẫm lên bó hoa tươi đẹp mà bản thân vừa nhận được từ người yêu.

Vậy, liệu các cô gái sẽ lựa chọn gì?

Trong đoạn video, quyết định được đưa ra làm cho nhiều người xem cảm thấy bất ngờ và đầy tranh cãi. Trong số 5 cặp đôi, có tới 4 cô gái đã chọn lấy ngọc trai bằng cách dẫm lên hoa, mặc dù họ cảm thấy có lỗi với người yêu của mình vì việc này. Chỉ có một cô gái từ chối lời đề nghị này.

Điều này cho thấy rằng, đôi khi, áp lực từ môi trường xung quanh và mong muốn sở hữu món đồ quý giá có thể khiến con người bất chấp cảm xúc của người mình yêu thương. Tuy nhiên, việc này cũng đã đánh thức sự nhạy cảm và tiết chế của một số người, khi họ từ chối đề nghị và không muốn làm tổn thương người mình yêu.

Các cô gái và vấn đề vật chất

Vấn đề vật chất trong mối quan hệ là một chủ đề nhạy cảm và đang gây tranh cãi trong xã hội hiện nay. Theo phe ủng hộ, khi yêu, các cặp đôi không nên quá quan tâm đến vấn đề vật chất, bởi các chàng trai có thể hiểu được lí do và các cô gái cũng không ai dại mà không chọn ngọc cả. Tuy nhiên, phe phản đối cho rằng, tình cảm là quan trọng nhất, dù có nhận được món quà nào đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là do bạn trai tặng. Nhà văn Hoà Bình đã lên tiếng rằng tiền bạc không bao giờ đủ và không phải là tất cả trong cuộc sống. Nếu sống thực dụng đến mức mù quáng, không chỉ tuổi trẻ mà cả cuộc đời sẽ luôn lao theo tiền tài vật chất một cách khổ sở và có thể vẫn không đạt được nó.

Trên cơ sở những suy nghĩ trái chiều này, EROPI đã tạo ra một câu chuyện, một vấn đề mà mọi người có thể bàn tán và truyền tai nhau từ công sở, trường học cho tới gia đình. Việc lựa chọn chủ đề này cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho câu chuyện trở nên phổ biến và viral. Điều này cũng là một bài học đáng giá cho các nhà làm Marketing.

Chiến lược tiếp cận

Trong quá trình triển khai chiến dịch, tất cả các hoạt động đều được thực hiện trên nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook - một công cụ quan trọng để tăng tính lan truyền. Để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng tôi đã kết nối với những nhóm hay trang Facebook nổi tiếng như Cộng đồng iSocial và BEATVN, từ đó giúp cho chiến dịch được lan truyền rộng rãi và thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng.

Sự lan tỏa của clip

Clip thực nghiệm xã hội này không cần đến sự đầu tư công phu vào các hệ thống âm thanh hay chỉnh sửa hình ảnh quá nhiều. Thật sự, nó còn tạo cảm giác video được quay bằng điện thoại và những tình huống đưa ra là bắt lén từ thực tế, khiến nhiều người tò mò và xem nó.

Sau khi được đăng tải, rất nhiều người đã up lại video này lên trang YouTube của mình, khiến lượt xem tiếp tục tăng cao. Những bức ảnh chế về hoa và ngọc cũng được thiết kế và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Nhận thức về giá trị tinh thần và ý nghĩa của việc tặng quà

Nhãn hàng trang sức đã gợi mở một vấn đề đáng suy ngẫm về giá trị tinh thần và ý nghĩa của việc tặng quà. Tuy nhiên, họ chưa đưa ra cách giải quyết và diễn biến tiếp theo của câu chuyện, khiến người xem càng thêm tò mò.

Các nhà bình luận đã đưa ra những ý kiến đa dạng về vấn đề này. Nhà thơ Dương Xuân Nam cho rằng việc giẫm nát hoa để nhận quà ngọc trai giống như chà đạp lên giá trị tinh thần. Nhà văn Hoà Bình cho rằng có nhiều cách để tặng quà, không nhất thiết phải chọn hoa vì lãng phí và coi như vứt đi cả trăm nghìn đến triệu đồng. Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch lại nhấn mạnh rằng trong thời đại hiện nay, việc tặng quà không chỉ là về mặt vật chất mà còn phải chú trọng đến giá trị tinh thần, cảm xúc của người nhận. Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng cho rằng việc tạo áp lực bán hàng và tư duy "con buôn" không thể làm mất đi giá trị tinh thần của việc tặng quà.

Các câu chuyện về giá trị của hoa trong ngày lễ cũng được đưa ra để bàn tán và suy ngẫm. Tất cả những điều này cho thấy việc tặng quà không đơn thuần là vấn đề của ngày nay mà đòi hỏi sự suy nghĩ và nhận thức đúng đắn về giá trị tinh thần và ý nghĩa của việc tặng quà.