Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Quyết định trở về quê khai hoang để chăm sóc cha mẹ già, chàng trai 28 tuổi đã đánh đổi nhiều thứ để có được công việc ổn định và tự lập Hơn một năm trôi qua, Thanh Bình vẫn chăm chỉ làm việc trên mảnh đất đỏ, nắng cháy của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Giữa trưa nắng chói chang, Thanh Bình đang miệt mài bón phân cho những cây trồng của mình tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Sinh năm 1995 và quê ở Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Bình đã sống một mình trên "mảnh đất đỏ, nắng cháy" này hơn một năm qua.

Trước đó, Bình đã từng bôn ba ở Quảng Ninh và sau đó chuyển đến Đà Nẵng để làm công việc kinh doanh hỗ trợ du lịch với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, với sự bùng phát của đại dịch Covid, công việc của Bình đã chững lại và thu nhập cũng giảm sút đáng kể. Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên Bình trở về quê để báo hiếu cha mẹ.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã mang lại cho Bình không ít thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình. Anh nhận ra rằng, trong suốt thời gian thanh xuân trôi qua, mình chưa đạt được bất cứ thành tựu gì quan trọng và cha mẹ đã già yếu. Với tư cách là con cái, Bình cảm thấy mình chưa thể hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

"Đam mê của từng người là khác nhau. Với tôi, đã trải qua nhiều chuyến đi và trải nghiệm, tôi muốn trở về để có một công việc ổn định và đồng thời đỡ đầu cho cha mẹ khi họ yếu đi", Bình cho biết.

Có ý tưởng trở về quê hương và sống gần với cha mẹ, Bình quyết định bắt đầu một cuộc sống mới ở khu rừng tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Anh muốn trải nghiệm và học hỏi nhiều điều mới, phát triển bản thân để sau này có thể thành công hơn và chăm sóc cho cha mẹ tốt hơn. Bình hy vọng sau 1-2 năm, anh sẽ có thể lập nghiệp tại Bắc Trà My và đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Hòa Bắc là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên, với bầu không khí trong lành của núi rừng và khung cảnh khu sinh thái tuyệt đẹp. Và đó cũng là lý do tại sao Bình, một cậu trai trẻ đam mê nông nghiệp, quyết định đến đây để xây dựng cuộc sống mới.

Sau khi tạm thời mượn đất của người em để làm và tích lũy kinh nghiệm, Bình đã quyết định tận dụng "của rừng" để trồng nhiều loại rau củ quả và hoa quả như dừa, nho, dưa hấu. Những sản phẩm này không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho gia đình của Bình mà còn được bán ra thị trường, giúp cậu có thêm thu nhập.

Với khí hậu và cảnh vật yên bình, Bình đã tìm được niềm đam mê của mình và đang sống hạnh phúc với cuộc sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên.

Phần 4: Khó khăn lớn nhất là đất

Mặc dù vị trí địa lý ở Hòa Bắc rất thuận lợi cho việc phát triển cây cối vì không bị ngập úng và sạt lở đất, nhưng đất lại là khó khăn lớn nhất ở đây. Bình cho biết: "Đất trên này là đất đỏ, có đá nên muốn khai thác cũng khó trồng vì phải xới, cải tạo đất, bón phân rất nhiều". Điều này đòi hỏi người nông dân phải đầu tư nhiều công sức và chi phí để có thể khai thác đất và trồng cây cối hiệu quả.

Tuy nhiên, Bình đã quyết định đúng đắn khi chọn nghề làm nông dân ở Hòa Bắc. Mặc dù ban đầu cậu đã mất nhiều tiền vì chưa có đủ kinh nghiệm, nhưng với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, Bình đã vượt qua được những khó khăn và trở thành một nông dân thành công.

Phần 5: Tìm kiếm công việc để kiếm thu nhập

Sau khi quyết định sống ở rừng và tìm mua keo, Bình đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Ban đầu, cậu không quen với việc đi buôn và thường xuyên bị lỗ vì mua keo không đúng giá hoặc không có người mua. Trải qua nhiều lần thất bại, Bình đã bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và tìm ra những cách để tăng doanh thu và giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, không chỉ có những khó khăn trong công việc mà gia đình và người thân của Bình cũng phản đối quyết định của cậu. Họ lo lắng về sức khỏe và cuộc sống khó khăn của Bình trong rừng. Vì vậy, Bình đã phải chứng minh cho họ thấy quyết định của mình không phải là bộc phát mà là cả một quá trình suy nghĩ và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, Bình đã có được những thành quả bước đầu và cơ ngơi của mình. Điều này cũng là một minh chứng cho việc nếu bạn có đủ sự quyết tâm và nỗ lực, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành công mà mình mong muốn.

Phần 6: Bình dự định phát triển nuôi ốc bươu đen

Cuộc sống ở Hòa Bắc không chỉ giúp Bình phát triển về vật chất mà còn giúp cậu phát triển về tinh thần. Bình cho biết, ở đây cậu vẫn có thể kết nối với nhiều người chung quanh, công nghệ hiện đại vẫn có thể tiếp cận được, và cậu vẫn có thể đi xuống phố nếu muốn thoải mái và rất ổn khi lựa chọn cuộc sống này.

Tương lai, Bình dự định sẽ nuôi thêm ốc bươu đen để phát triển. Cậu cho biết ốc bươu dễ nuôi, lớn nhanh, không cần dùng đến những thuốc hỗ trợ nên không độc hại. Khi ổn định ở nơi này, Bình sẽ trở về quê Trà My và áp dụng những kinh nghiệm của mình đã có ở Hòa Bắc để giúp đỡ công việc cho gia đình.

Tuy nhiên, Bình cũng chia sẻ rằng thời điểm này có chút khó khăn. Nhưng đối với cậu, việc bỏ phố về rừng là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời. Đó là dấu mốc quan trọng để tương lai của Bình có thể phát triển và thành công.

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ

Chàng trai 28 tuổi chăm sóc cha mẹ già trên mảnh đất đỏ


Dù ban ngày có thể cảm thấy mệt mỏi, nhưng vào buổi chiều hoặc tối thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tôi thường uống cà phê vào buổi chiều và chiêm ngưỡng cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp. Khi có thời gian và tâm trạng thoải mái, tôi thường ngồi thiền. Tuy nhiên, tôi không ép buộc mình phải thiền trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như 30 phút hoặc 15 phút. Nếu một ngày tôi cảm thấy quá mệt, tôi cũng không ép buộc mình phải thiền.