4 loại phích cắm cẩn thận: Ngốn điện ngay cả khi tắt

4 loại phích cắm cẩn thận: Ngốn điện ngay cả khi tắt

4 loại phích cắm tưởng tắt nhưng vẫn tiêu thụ điện năng trong bóng tối, khiến hóa đơn tiền điện tăng đáng kể Bạn đã biết đến nguồn dự phòng hay lượng điện tải ma chưa?

Hầu hết chúng ta đều tin rằng khi thiết bị điện được tắt thì không tốn điện năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngay cả khi thiết bị đã được tắt, chúng vẫn tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ. Đây là nguồn dự phòng hoặc lượng điện tải ma, và là thủ phạm khiến cho hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tăng lên mà không phải ai cũng nhận ra điều này.

1. Sạc điện thoại

4 loại phích cắm cẩn thận: Ngốn điện ngay cả khi tắt

Thói quen sạc điện thoại xong mà không rút dây sạc ra khỏi ổ điện là một sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Nếu bạn nghĩ rằng điều này sẽ không tốn điện năng thì bạn đã nhầm lẫn. Bởi vì dù bạn không cắm điện thoại vào nhưng bộ sạc vẫn đang kết nối với nguồn điện, và nó vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng. Chỉ với 1,2 W nhưng nếu cắm liên tục, thiết bị này đã đóng góp vào việc làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

Không chỉ vậy, nếu bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng, sẽ rất dễ xảy ra sai sót, khiến năng lượng của điện thoại bị tiêu thụ nhiều gấp 10 đến 20 lần. Hơn nữa, việc sử dụng những bộ sạc giá rẻ và cắm chúng vào ổ điện liên tục mỗi ngày có thể gây ra nguy hiểm cháy nổ.

2. Bình nóng lạnh cũng là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn trong nhà vệ sinh. Thói quen không rút điện sau khi sử dụng sẽ gây tiêu tốn rất nhiều năng lượng và tiền điện. Khi nhiệt độ bên trong bình nước giảm xuống dưới mức cài đặt, máy nước nóng điện sẽ tự động khởi động và làm nóng lại, gây tiêu tốn năng lượng không cần thiết.

3. Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

4 loại phích cắm cẩn thận: Ngốn điện ngay cả khi tắt

 Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên việc sử dụng điều hòa tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nếu bạn không biết cách sử dụng sao cho hiệu quả, bạn sẽ phải trả một số tiền khổng lồ cho hóa đơn điện mỗi tháng. Một điều quan trọng cần nhớ là, điều hòa vẫn tiêu tốn một lượng điện đáng kể ngay cả khi đã được tắt bằng điều khiển. Nguyên nhân là vì việc tắt máy điều hòa bằng cách này chỉ đưa thiết bị về trạng thái chờ (standby), giúp cho việc tái khởi động thiết bị được dễ dàng nhưng chúng vẫn sẽ ăn điện với sức tiêu thụ ngang một bóng đèn. Vì vậy, để tiết kiệm điện và giảm chi phí, bạn nên tắt hoàn toàn điều hòa sau khi sử dụng và hạn chế sử dụng chế độ làm lạnh mạnh trong mùa hè. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi nhiệt độ một chút để giảm sức tiêu thụ điện và tiết kiệm đến 20-30% chi phí điện.

4. Giữ laptop ở chế độ "tạm dừng"

Khi laptop ở chế độ "tạm dừng", máy tính vẫn tiêu thụ năng lượng để duy trì bộ nhớ RAM và các đèn LED hiển thị. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu tốn điện năng không cần thiết. Để tránh tình trạng này, bạn nên rút phích cắm khi không sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ cho máy tính của bạn.

4 loại phích cắm cẩn thận: Ngốn điện ngay cả khi tắt

Trong gia đình, chúng ta sử dụng rất nhiều thiết bị điện nhưng lại rất ít khi tắt chúng khi không sử dụng. Điều này dẫn đến việc tiêu hao năng lượng một cách lãng phí. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng các ổ điện có công tắt để ngắt nguồn hoàn toàn cho các thiết bị khi không sử dụng. Bên cạnh đó, các ổ điện thông minh cũng là một giải pháp tối ưu hơn khi chúng có thể phân loại đầu cắm dành cho các thiết bị luôn hoạt động và tự động chuyển chế độ chờ hoặc hoạt động. Việc sử dụng ổ điện thông minh cũng giúp chúng ta quản lý được thông số dòng, áp, tiêu thụ của điện thông qua ứng dụng trên smartphone, rất tiện lợi và hiệu quả.

Ngoài ra, để tiết kiệm năng lượng, chúng ta cũng có thể lựa chọn các sản phẩm công nghệ mới như laptop sử dụng CPU của AMD. Mặc dù chỉ có 8 nhân nhưng CPU laptop mới của AMD vẫn có thể đấu ngang với CPU 16 nhân của Intel và tiêu thụ điện lại ít hơn đáng kể. Điều này cho thấy rằng, việc sử dụng sản phẩm công nghệ mới và tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường.