Ngôn ngữ:

Trung gian phân phối là gì? Vai trò của trung gian phân phối

Khái niệm trung gian phân phối

Trung gian phân phối

Trung gian phân phối (hay còn gọi là Marketing intermediaries) là cá nhân hoặc tổ chức đóng vai trò giúp doanh nghiệp quảng bá, truyền thông, và phân phối sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Phân loại trung gian phân phối

Phân loại trung gian phân phối

1. Nhà bán lẻ

Là các cá nhân hoặc tổ chức tiếp nhận nguồn hàng của doanh nghiệp một cách trực tiếp hoặc thông qua những nhà bán buôn, và bán lại cho những người tiêu dùng cuối cùng.

Ví dụ về các nhà bán lẻ nổi tiếng tại Việt Nam: Thegioididong.com, Vinmart, Coopmart, Cửa hàng uỷ quyền của Honda...

=> Tham khảo Bán lẻ (Retail) là gì? Các loại hình bán lẻ (Retailer) trong Marketing Bán lẻ (Retail) là gì? Các loại hình bán lẻ (Retailer) trong Marketing

2. Nhà bán buôn/bán sỉ

Là các cá nhân hoặc tổ chức tiếp nhận nguồn hàng của doanh nghiệp một cách trực tiếp hoặc thông qua trao đổi với cò mối, và phân phối lại cho các nhà bán lẻ.

3. Cò mối

Là các cá nhân hoặc tổ chức thay mặt doanh nghiệp trong hoạt động tìm kiếm, quảng bá, truyền thông và thương thảo với các nhà bán buôn.

Vai trò của trung gian phân phối

Sự ra đời của các loại hình trung gian phân phối đã giúp nâng cao hiệu quả đáng kể của quá trình đưa sản phẩm sau khi được sản xuất đến tay người tiêu dùng, thể hiện trong các vai trò sau:

  • Trung gian phân phối giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô phân phối. Sản phẩm/dịch vụ thông qua trung gian có thể đến được tay của người tiêu dùng ở những khoảng địa lý xa mà doanh nghiệp thông thể nào tiếp cận được.
  • Trung gian phân phối giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng. Các trung gian (nhà bán lẻ, bán buôn và cò mối) đều có những mối quan hệ, cách thức riêng trong việc tìm kiếm những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua sản phẩm/dịch vụ
  • Trung gian phân phối là một kênh truyền thông hiệu quả. Các cửa hàng bán lẻ, bán buôn đều có các chương trình khuyến mãi, các hình thức quảng cáo riêng, cũng như các nhân viên tại cửa hàng bán lẻ sẽ thay mặt doanh nghiệp tư vấn về sản phẩm/dịch vụ. Một số nhà bán lẻ sẵn sàng bỏ ra chi phí để chạy các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
  •  Trung gian phân phối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực: Thay vì đổ chi phí và nguồn lực vào các hoạt động phân phối, nhờ vào các trung gian, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí và nhân lực của mình để tập trung vào quá trình sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.
Bài đăng được tài trợ
Loading...

Đăng ký để nhận được thông báo mỗi khi có bài viết mới!